สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ทุเรียนฟอสซิล อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา

ขึ้นชื่อว่าทุเรียน อนุวัตจัดให้ ไม่เคยพลาด วันนี้จะพาไปตามหาทุเรียนฟอสซิล อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา หน้าตาเป็นยังไง ติดตามอนุวัตจัดให้

ทีมงานอนุวัตจัดให้ ไม่พลาด เหนือ ใต้ ออก ตก ไปชิมมาหมดแล้ว เหลือทุเรียนฟอสซิลนี่แหละ ที่ยังไม่เคยเห็น เชื่อว่าคุณผู้ชมหลายคนก็เพิ่งจะเคยได้ยิน   

ชาวบ้านกำลังพาผมขับรถลึกเข้าไปที่ตำบลคูหา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา เพื่อไปตามหาทุเรียนฟอสซิล มันจะแข็งเหมือนหิน หรือว่ากินได้ ภาวนาขอให้กินได้นะ

มาถึงสวนทุเรียนของชาวบ้านอยู่ในป่าลึก ชาวบ้านบอกว่า จะพาผมไปดูทุเรียนฟอสซิล จากการสังเกตต้นทุเรียนส่วนใหญ่ในสวนแห่งนี้ ปลูกทุเรียนบ้าน แล้วไหนคือทุเรียนฟอสซิล ชาวบ้านบอกว่าถึงแล้ว นี่...ทุเรียนฟอสซิล

ดูจากความสูงแล้ว มันคือทุเรียนบ้านชัด ๆ สูง แต่สิ่งที่แตกต่าง คือ ลูกใหญ่กว่า เปลือกและสีแตกต่างกัน เพื่อพิสูจน์ว่าต้นทุเรียนนี้แปลกและแตกต่างจากทุเรียนบ้านทั่วไป ต้องลองปีนขึ้นไปเก็บดูซะหน่อย

กิ่งน้อยเหลือเกิน ผมจะไหวไหม เพื่อทุเรียนลองพยายามดู

กว่าจะขึ้นมาได้ พิษโควิดทำให้อ้วน

ชาวสวนที่นี่ไม่รอให้ทุเรียนบ้านแก่แล้วตกลงมา เพราะเนื้อมันจะเละเกินไป ต้องปีนขึ้นมาเก็บแบบนี้

วิธีรับก็ไม่ใช้กระสอบเหมือนที่อื่น ผมตัดดูบ้าง

คราวนี้มาดูกันว่า เจ้าทุเรียนฟอสซิล ต่างจากทุเรียนทั่วไปอย่างไรบ้าง เทียบกัน 3 แบบ ทายถูกไหมว่า ลูกไหนทุเรียนบ้าน ลูกไหนทุเรียนฟอสซิล ลูกไหนทุเรียนหมอนทอง

ทุเรียนบ้านลูกเล็กที่สุด หมอนทองจะใหญ่กว่า ส่วนทุเรียนฟอสซิลจะลูกขนาดกลาง ๆ แล้วรสชาติเป็นยังไง เริ่มไปดูทุเรียนบ้าน

เนื้อจะเละ เม็ดโต หวานมาก มาดูทุเรียนฟอสซิล

สีต่างออกไป แล้วรสชาติล่ะ

อร่อย เนื้อมาก ไม่หวานมากจนเกินไป แล้วตกลงทุเรียนฟอสซิล มันคือทุเรียนอะไรกัน คำตอบก็คือ ทุเรียนฟอสซิล คือ ทุเรียนบ้าน แต่ว่าปลูกอยู่บนสายแร่ลิกไนต์ ทำให้รสชาติของทุเรียนบ้านแปลกและแตกต่างกว่าทุเรียนบ้านทั่วไป ซึ่งสายแร่ลิกไนต์นี้ จากข้อมูลทางการไฟฟ้าที่มาสำรวจ มีมากอยู่ 2 ตำบล หนึ่งในนั้น คือ ตำบลคูหา ในอำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา สวนแห่งนี้จากการตรวจสอบ มีทุเรียนบ้านอยู่แค่ 4 ต้น เท่านั้น ที่ถูกปลูกบนแร่ลิกไนต์ ทำให้รสชาติ ขนาด หรือแม้กระทั่งสี แตกต่างจากทุเรียนบ้านทั่วไป

หากินและหาชิมได้ยาก เพราะในพื้นที่มีน้อยมาก แต่ไม่ต้องห่วง เพราะชาวบ้านตอนนี้ราคาไม่ได้ต่างจากทุเรียนบ้าน อยู่ที่กิโลกรัมละ 60-100 บาท เท่านั้นเอง แต่ดูเหมือนว่ารสชาติของทุเรียนฟอสซิล จะถูกปากทีมงานของเรามากเป็นพิเศษ