สนามข่าว 7 สี

การเมืองระอุ! ปชป.-ภูมิใจไทย วอล์กเอาต์ กมธ.งบประมาณ / พลังประชารัฐ ส่งชื่อ สุริยะ คุมพลังงาน โผ ครม.ประยุทธ์ 2/2

ประเด็นร้อนการเมืองระยะนี้ ก็หนีไม่พ้นเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี ที่เริ่มมีรัฐมนตรีทยอยลาออกจากตำแหน่งกันแล้ว นี่อาจเป็นแรงกระตุ้นให้นายกรัฐมนตรีปรับ ครม. เร็วขึ้นกว่ากำหนดเดิม เพราะขาดคนช่วยบริหารราชการแผ่นดิน

หลังการประกาศลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีของกลุ่ม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ล่าสุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล และ นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ประกาศลาออกจากตำแหน่งเช่นกัน นี่อาจกลายเป็นแรงกระตุ้นให้นายกรัฐมนตรีต้องปรับ ครม. เร็วขึ้น ซึ่งจากโผล่าสุดนั้น นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ จะเป็นรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน, นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม, นายสุชาติ ชมกลิ่น เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม, นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อาจจะได้เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

ทำให้ตอนนี้มีตำแหน่งว่างอยู่ถึง 6 ที่ ก็น่าจะมีปัญหาในการบริหารราชการแผ่นดินพอสมควร แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แม้นายกรัฐมนตรีจะบอกว่ามีชื่อคนมาทำหน้าที่แทนแล้ว รอเพียงการตอบรับเท่านั้น เพราะยังต้องพิจารณาถึงสัดส่วนที่จัดสรรให้พรรคร่วมตามโควตาด้วย

โควตาที่มีอยู่ เดิมพรรคพลังประชารัฐได้รัฐมนตรี 18 คน พรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคภูมิใจไทย พรรคละ 7 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 2 คน พรรครวมพลังประชาชาติไทย และ พรรคชาติพัฒนา พรรคละ 1 คน แต่การปรับ ครม. ครั้งนี้ หลายพรรคมีจำนวน สส. ที่เพิ่มขึ้นจากการยุบพรรคอนาคตใหม่ การจัดสรรโควตาตำแหน่งรัฐมนตรีอาจต้องปรับกันใหม่ให้ลงตัว และเป็นธรรมกับพรรคร่วมมากที่สุด เพื่อเป็นการรักษาจำนวนเสียงในสภาฯ ให้อยู่พ้นน้ำอย่างแข็งแกร่ง

โดยปัจจุบัน พรรคพลังประชารัฐ มี สส. 118 คน พรรคภูมิใจไทย 61 คน พรรคประชาธิปัตย์ 52 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 12 คน พรรครวมพลังประชาชาติไทย 5 คน พรรคพลังท้องถิ่นไท 5 คน พรรคชาติพัฒนา 4 คน พรรคเศรษฐกิจใหม่ 5 คน พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 คน และพรรคเล็ก 11 พรรค มี สส. พรรคละ 1 คน

ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลอย่าง พรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคภูมิใจไทย ที่วอล์กเอาต์คณะกรรมาธิการงบประมาณ ซึ่งหมายความว่าในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยจะมีสัดส่วนเท่าเดิม