เช้านี้ที่หมอชิต

อัยการเผยกลุ่มวัยรุ่นบุกห้องฉุกเฉิน รพ.ทำร้ายหมอ เตรียมรับกรรม ชี้กร่างให้สุด หยุดที่คุก

เช้านี้ที่หมอชิต - รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ระบุ กลุ่มวัยรุ่นที่ยกพวกบุกห้องฉุกเฉิน ทำร้ายหมอ ถือเป็นความผิดร้ายแรง อัยการจะต้องส่งฟ้องขอให้ศาลลงโทษสถานหนัก พร้อมยกตัวอย่างคดีในอดีตที่กลุ่มวัยรุ่นยกพวกตีกันในโรงพยาบาล ถูกลงโทษโดยไม่รอลงอาญา

นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด โพสต์เฟซบุ๊กว่า เหตุการณ์กลุ่มวัยรุ่นชกแพทย์หญิงในห้องฉุกเฉินถือเป็นการกระทำที่รุนแรง พร้อมระบุ กร่างให้สุด หยุดที่เรือนจำ เตรียมก้มหน้ารับกรรมที่ก่อไว้ โดยคดีลักษณะนี้ศาลพิพากษาจำคุกโดยไม่รอลงอาญามาแล้ว

ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีเหตุตีกันในโรงพยาบาล ซึ่งศาลมีคำพิพากษาอย่างรวดเร็วและเด็ดขาด โดยเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 ศาลจังหวัดอ่างทองจำคุกวัยรุ่น 9 คน ที่ทะเลาะวิวาทในสถานบันเทิงจนบาดเจ็บ ถูกนำส่งโรงพยาบาล แต่คู่กรณียังตามมาทำร้ายในห้องฉุกเฉิน จนอุปกรณ์ทางการแพทย์เสียหาย ซึ่งศาลพิพากษาจำคุก 6 เดือน รับสารภาพลงโทษเหลือ 3 เดือน พฤติการณ์ร้ายแรงไม่ยำเกรงกฎหมาย ศาลจึงไม่รอลงอาญา

แต่คราวนี้อุกอาจถึงขั้นชกและทำร้ายแพทย์หญิง พยาบาล เพราะไม่พอใจหาว่ารักษาช้า ทำให้เพื่อนของพวกเขาเสียชีวิต

พร้อมระบุด้วยว่า โรงพยาบาลต้องเป็นสถานที่กู้ชีพฉุกเฉิน ช่วยเหลือผู้ป่วย และปลอดภัยสำหรับทุกฝ่าย ซึ่งการทำให้ทรัพย์สินของราชการเสียหาย ทำร้ายกันในโรงพยาบาล เป็นพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ ที่ผู้ปกครอง พ่อแม่ของวัยรุ่นทั้งหลาย ควรกำชับและดูแลลูก ถ้าไม่อยากเดือดร้อนเพราะลูกของตัวเอง และภายในโรงพยาบาลมีกล้องวงจรปิดเป็นหลักฐานชัดเจน ที่จะเอาผิดกับวัยรุ่นที่กร่างให้สุด จะได้ไปอยู่ที่เรือนจำ เหมือนวัยรุ่นที่ก่อเหตุที่ผ่านมาก่อนหน้านี้

โดยอัยการจะพิจารณาบรรยายฟ้องถึงพฤติกรรมที่ท้าทายกฎหมาย ขอให้ศาลลงโทษสถานหนัก หรือฟ้องขอให้เพิ่มโทษหากมีประวัติเก่ามาแล้ว จึงขอร้องให้พ่อแม่ผู้ปกครองดูแลลูกหลานให้เป็นคนดี อย่าเกเร จะได้ไม่ต้องทุกข์เพราะลูกหลานติดคุก เสียประวัติ เสียโอกาสในการทำงาน เพราะทุกวันนี้คนประวัติดียังหางานทำยาก ถ้าเสียประวัติแล้วโอกาสในสังคมแทบไม่มีเหลือ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง