เช้านี้ที่หมอชิต

แอฟริกาใต้วิกฤต ยอดติดเชื้อโควิด-19 พุ่งอันดับ 5 ของโลกแล้ว

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลกในขณะนี้ยังคงแพร่ระบาดอย่างรุนแรง โดยเฉพาะแอฟริกาใต้มียอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงแซงเปรู ขึ้นมาอยู่อันดับ 5 ของโลกแล้ว

แอฟริกาใต้วิกฤต ยอดติดเชื้อโควิด-19 พุ่งอันดับ 5 ของโลกแล้ว
กระทรวงสาธารณสุขแอฟริกาใต้ เปิดเผยว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันอยู่ที่กว่า 13,000 คน ทำให้ขณะนี้มีผู้ป่วยสะสมกว่า 360,000 คน กลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงเป็นอันดับ 5 ของโลก ตามหลังสหรัฐอเมริกา บราซิล อินเดีย และรัสเซียแล้ว

จุดศูนย์กลางการแพร่ระบาดอยู่ที่จังหวัดกาวเต็ง (Gauteng) ในกรุงพริทอเรีย (Pretoria) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของแอฟริกาใต้ ประชาชนส่วนใหญ่อยู่กันอย่างแออัด และไม่ได้ปฏิบัติตามข้อแนะนำขององค์การอนามัยโลก ในเรื่องสุขอนามัย 

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก เคยออกมาเตือนว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงรุนแรง มีรายงานยอดติดเชื้อและเสียชีวิตสูงทุบสถิติโลกมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมแสดงความเป็นห่วงประเทศที่ยากจน เพราะการระบาดของโรคจะยิ่งทำให้สภาพความเป็นอยู่แย่ลง ขาดแคลนอาหาร และเสี่ยงต่อการขาดสารอาหาร โดยเฉพาะตัวเลขจริงทั่วโลกน่าจะสูงกว่านี้ เพราะในบางประเทศการตรวจหาเชื้อไม่เพียงพอ และยังมีปัญหาด้านการเก็บข้อมูล

ขณะที่ทั่วโลกมียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 14.8 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 610,000 คน

สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงที่สุดในโลกเป็นอันดับ 1 มีผู้ติดเชื้ออยู่ที่กว่า 3.9 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 140,000 คน รองลงมาเป็นบราซิล อินเดีย รัสเซีย แอฟริกาใต้ เปรู เม็กซิโก ชิลี สเปน และอังกฤษ

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 1 คน กลับจากสิงคโปร์
ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 1 คน เดินทางกลับจากประเทศสิงคโปร์ พบเชื้อหลังตรวจซ้ำครั้งที่ 2 ขณะเข้าพักใน State Quarantine ได้ 11 วัน

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (20 ก.ค.) พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 1 คน เป็นคนไทยที่กลับจากประเทศสิงคโปร์ ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสม 3,250 คน ไม่มีผู้รักษาหายเพิ่ม ยอดคงที่ 3,096 คน รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 96 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น ยอดคงที่ 58 คน ขณะที่ภายในประเทศไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ติดต่อกัน 56 วันแล้ว  

สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 1 คน เป็นชายไทยอายุ 52 ปี อาชีพช่างไฟฟ้า เดินทางถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม เป็นเที่ยวบินเดียวกับผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้านี้ 1 คน เข้าพักใน State Quarantine ที่กรุงเทพฯ ได้รับการตรวจหาเชื้อครั้งแรก หลังเข้าพักได้ 4 วัน ไม่พบเชื้อ จากนั้นวันที่ 17 กรกฎาคม ตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 ผลตรวจพบเชื้อ แต่ไม่มีอาการ

ส่วนความคืบหน้าการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของประชาชนจากกรณีทหารอียิปต์และลูกของอุปทูตซูดาน โดยในพื้นที่จังหวัดระยอง ล่าสุดได้ตรวจไปแล้ว 6,501 คน ไม่พบเชื้อ 6,287 คน อยู่ระหว่างรอผลตรวจ 214 คน ส่วนในกรุงเทพฯ ตรวจไปแล้ว 364 คน ไม่พบเชื้อทั้งหมด