เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ศบค.ชุดเล็ก มีมติต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน เตรียมเสนอ ศบค.ชุดใหญ่พรุ่งนี้

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีรายงานข่าวจากที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 หรือ ศบค.ชุดเล็ก ว่ามีข้อสรุปการพิจารณาต่ออายุการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะมีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้

โดยที่ประชุมเห็นชอบให้ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปอีก 1 เดือน คือ ตลอดเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งจะมีการนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในวันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 63) ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. เป็นผู้พิจารณา

ขณะที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงมาตรการการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยในวันพรุ่งนี้จะเป็นประธานการประชุม ศบค. โดยมีวาระการพิจารณาเกี่ยวกับมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 6 โดยคำนึงถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพประชาชนควบคู่ไปกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเศรษฐกิจฐานรากและวาระพิจารณาการขยายระยะเวลาการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีกด้วย

โดยนายกรัฐมนตรี ยืนยันวัตถุประสงค์การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อมาตรการทางสาธารณสุขให้เกิดความควบคุมในการป้องกันโรคเท่านั้น พร้อมยอมรับห่วงใยการเคลื่อนไหวชุมนุมที่เกิดขึ้นเนื่องจากผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นเยาวชน นักศึกษา ซึ่งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการด้วยความระมัดระวัง