ประเด็นเด็ด 7 สี

ชาวบ้านฮือล้อมรถ ตร. ไม่ให้ออกจากหมู่บ้าน ฉุนตั้งด่านบ่อย

ประเด็นเด็ด 7 สี - ชาวบ้านในจังหวัดเชียงรายฮือล้อมรถตำรวจไม่ให้ออกจากหมู่บ้าน หลังไม่พอใจที่เข้ามาตั้งด่านเป็นประจำ และเคยจับชาวบ้านไปดำเนินคดีหลายคน

ชาวบ้านบ้านปางขอน ตำบลห้วยชมภู อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย กำลังรุมล้อมรถกระบะคันหนึ่งที่ขับเข้ามากลางหมู่บ้าน พร้อมเจรจากับกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 7-8 คนที่นั่งมาในรถ โดยกลุ่มชายฉกรรจ์เพียงแค่เปิดกระจกลงเล็กน้อย แต่ไม่ได้ลงจากรถ

ระหว่างนั้นมีผู้ใหญ่บ้านเดินทางมาช่วยเจรจากับทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อไม่ให้สถานการณ์บานปลาย

ชาวบ้านพยายามขอรายชื่อชายฉกรรจ์ทั้งหมดที่นั่งอยู่ในรถกระบะ เพื่อตรวจสอบว่าเป็นตำรวจจริงตามที่กล่าวอ้างหรือไม่ เนื่องจากกลุ่มชายฉกรรจ์บอกว่าจะมาตั้งด่านตรวจในหมู่บ้านดังกล่าว

ชายที่อยู่ในรถพยายามชูบัตรให้ชาวบ้านดู เพื่อยืนยันว่าเป็นตำรวจจริง แต่ชาวบ้านก็ยังบอกให้พวกเขาลงมาจากรถ

นายอินทฤทธิ์ วุยยะกู่ ผู้ใหญ่บ้านบ้านปางขอน บอกว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวาน (20 ก.ค.) ช่วงประมาณ 14.00 น. โดยตอนนั้นในหมู่บ้านกำลังจัดงานแต่งงาน มีคนมาร่วมงานจำนวนมาก ส่วนใหญ่มาจากหมู่บ้านใกล้เคียง ระหว่างนั้นได้รับแจ้งว่ามีชายฉกรรจ์ตั้งด่านตรวจห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร จึงรวมตัวกันออกมาดักรอรถยนต์ของกลุ่มชายฉกรรจ์ เพื่อไม่ให้ออกจากหมู่บ้าน

ซึ่งชาวบ้านต้องการสอบถามเหตุผลและความจำเป็นในการตั้งด่าน เพราะที่ผ่านมามีคนอ้างเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบตั้งด่านและจับชาวบ้านดำเนินคดีหลายครั้ง ทั้ง ๆ ที่ชาวบ้านใช้เส้นทางดังกล่าวไปทำไร่ทำสวน จึงเกิดความสงสัยว่าเป็นตำรวจจริงหรือไม่

ต่อมามีนายตำรวจระดับสูง ของ สภ.เมืองเชียงราย เดินทางมาทำความเข้าใจกับกลุ่มชาวบ้าน และให้ตำรวจทุกนายแสดงบัตรให้ชาวบ้านดู ซึ่งก็ยืนยันว่าเป็นตำรวจจริง และรับปากว่าจะให้ตำรวจชุดดังกล่าวปรับปรุงพฤติกรรม และจะทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงต่อกลุ่มชาวบ้านด้วย ซึ่งทั้งหมดก็พอใจ และแยกย้ายกันไป

ขอบคุณภาพจาก : Facebook เพชร'ร จ๋า'า