สนามข่าว 7 สี

เตรียมเสนอเพิกถอนใบอนุญาต ครูล่วงละเมิดทางเพศนักเรียน ป.6 ยอมรับทำผิดจริง

จากกรณีชาวบ้านและผู้ปกครองของนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งที่จังหวัดบุรีรัมย์ ออกมาชุมนุมประท้วงขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียนที่ไปยื่นขอประกันตัวครูที่ล่วงละเมิดทางเพศลูกศิษย์ ความคืบหน้าล่าสุด สพฐ.เตรียมเสนอเพิกถอนใบอนุญาตครูคนดังกล่าวแล้ว

ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองช่วยเหลือนักเรียนนักศึกษา พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่ครูพละโรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ล่วงละเมิศทางเพศเด็กนักเรียนหญิงชั้น ป.6 โดยคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า ครูคนดังกล่าวมีการล่วงละเมิดทางเพศนักเรียนจริง ซึ่งเจ้าตัวก็ยอมรับว่าได้กระทำผิดจริง และในทางคดีก็เป็นหน้าที่ของตำรวจ

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนได้ไปยื่นประกันตัวครูที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวนั้น จากการตรวจสอบหลักฐานแล้วพบว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ แต่มีครู 2 คนที่ไปยื่นประกันตัวให้จริง โดยครูทั้ง 2 คนให้เหตุผลว่า ทำไปเพราะความเห็นอกเห็นใจและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งครูทั้ง 2 คนก็มีความสำนึกถึงความไม่เหมาะสม และได้ไปยื่นเรื่องขอถอนประกันตัว ซึ่งวันที่ 24 กรกฎาคม ก็จะครบกำหนดนัดรายงานตัว

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดภายในบริเวณโรงเรียนนั้น จะมีการตั้งกรรมการสอบหาข้อเท็จจริง ว่าทางผู้อำนวยการโรงเรียนหรือผู้บริหารโรงเรียนมีความหละหลวมหรือไม่อย่างไร พร้อมกันนี้ก็ได้เน้นย้ำให้ผู้บริหารและบุคลากรครูได้เพิ่มมาตรการป้องกันมากขึ้น และยอมรับว่าครั้งนี้เป็นกรณีแรกที่ครูในโรงเรียนไปประกันตัวให้กับครูที่กระทำความผิด ซึ่งถือเป็นการสนับสนุนการกระทำผิด ดังนั้นก็นำเรื่องนี้ไปรายงานเลขา สพฐ. และกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อออกหนังสือเน้นย้ำถึงบุคลากรครูทุกคน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก