เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : เปิดตัวกลุ่ม จ้างวานข้า สร้างรายได้ให้คนไร้บ้าน

กลุ่มคนไร้บ้านกว่า 40 ชีวิต มารวมตัวกันที่จุดนัดพบ บนทางเท้าริมถนน แต่ละคนมีท่าทางกระตือรือร้น พูดคุยทักทายกันอย่างมีความสุข แสดงออกผ่านใบหน้าที่เปื้อนรอยยิ้ม เพราะพวกเขาถูกจ้างให้มาทำงาน ในนามกลุ่ม “จ้างวานข้า”

สมาชิกในกลุ่มทั้งชาย-หญิง อายุราว 50-70 ปี สวมหมวก-สวมผ้ากันเปื้อน เข้าแถวหยิบจับอุปกรณ์ที่ถนัด เป็นสัญญาณพร้อมปฏิบัติงาน แม้งานนี้จะเป็นเพียงการทำความสะอาดสะพานลอยในที่สาธารณะ แต่สำหรับชายไร้บ้าน อายุ 55 ปี คนนี้ เป็นงานที่ทำให้เขารู้สึกมีคุณค่า เพราะหลังสึกจากการเป็นพระมากว่า 1 ปี พยายามไปสมัครงานหลายแห่งแต่ก็ถูกปฏิเสธ ทำให้ไม่มีรายได้ เขาไม่มีญาติไม่มีบ้าน จึงต้องอาศัยนอนตามที่สาธารณะ รอรับอาหารแจกจากผู้ใจบุญและหาเก็บของเก่าขาย ได้เงินไม่กี่สิบบาทประทังชีวิต

เช่นเดียวกับหญิงไร้บ้าน อายุ 54 ปี คนนี้ เธอบอกว่าหากเลือกได้ก็ไม่อยากใช้ชีวิตแบบคนไร้บ้าน เดิมเธอมีอาชีพรับจ้างทั่วไป ทั้งงานในครัว ขายของ และทำความสะอาดบ้าน แต่พออายุมากขึ้นก็ไม่มีใครอยากจ้างทำงาน ทำให้ไม่มีรายได้ ไม่มีทางเลือกต้องมาใช้ชีวิตเป็นคนไร้บ้าน

“จ้างวานข้า” เป็นหนึ่งในโครงการจาก มูลนิธิกระจกเงา เป็นพื้นที่เล็กๆ ที่ให้โอกาสกลุ่มคนไร้บ้านได้มีงานทำ เพราะกว่าร้อยละ 70 เป็นผู้สูงอายุ ที่ไม่สามารถเข้าถึงการจ้างงาน งานทำความสะอาดจึงเป็นตัวเลือกในการรับจ้าง เพราะไม่หนักจนเกินไป และนี่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่จะช่วยยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของกลุ่มคนไร้บ้านให้ดีขึ้น

ในอนาคต หากโครงการนี้ได้รับการตอบรับที่ดีขึ้น ก็จะขยายการรับจ้างงาน ตามทักษะและความสามารถของแต่ละคน ซึ่งความคาดหวังสูงสุดคือสามารถผลักดันให้พวกเขาพ้นจากการเป็นคนไร้บ้าน

สำหรับหน่วยงานหรือผู้สนใจ จ้างงาน “กลุ่มจ้างวานข้า”ไปทำความสะอาด สามารถติดต่อได้ที่ เฟซบุ๊ก มูลนิธิกระจกเงา หรือโทร 091-046-8598