สนามข่าว 7 สี

จับแก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกแพทย์หญิงโอนเงิน อ้างส่งสินค้าแบรนด์เนมมาให้

ยังคงจับกุมไม่หมดสิ้นกับแก๊งโรแมนซ์สแกม ล่าสุดตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไปจับกุมเครือข่ายนี้ได้อีก แต่เป็นเพียงผู้ที่รับจ้างกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม 300,000 บาท จากเหยื่อซึ่งคราวนี้ก็เป็นถึงแพทย์หญิง

ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองนำกำลังเข้าจับกุมนายณัฐวุฒิ อายุ 32 ปี หนึ่งในแก๊งโรแมนซ์สแกม ทำหน้าที่เป็นคนกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม โดยไปจับกุมได้ที่บ้านเช่าในซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 14 เขตสาทร

พลตำรวจโท สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง บอกว่า คนร้ายกลุ่มนี้ใช้บัญชีอินสตาเเกรมไปตีสนิทกับแพทย์หญิงคนหนึ่ง อ้างว่าเป็นคนไทยแต่เกิดและโตที่ประเทศตุรกี หลอกผู้เสียหายว่าจะส่งสินค้าแบรนด์เนมมาให้เป็นจำนวนมาก ต่อมาผู้เสียหายได้รับอีเมล อ้างว่าเป็นบริษัทนำส่งพัสดุ ได้แจ้งให้ผู้เสียหายทราบว่ามีของส่งมาจากประเทศตุรกีมาถึงไทยแล้ว แต่ทางศุลกากรทำการตรวจสอบพบว่าเป็นสิ่งของราคาแพง จึงต้องจ่ายเงินค่านำเข้าและภาษี ซึ่งผู้เสียหายได้จ่ายเงินไปกว่า 300,000 บาท พอจ่ายไปแล้วก็ไม่มีของมาส่งแต่อย่างใด ต่อมาบริษัทได้แจ้งแก่ผู้เสียหายว่าจะต้องจ่ายค่าประกันอีก 300,000 บาท ผู้เสียหายจึงเอะใจไม่หลงเชื่อและนำเรื่องไปแจ้งกับตำรวจ

จากการตรวจสอบข้อมูลรายการเคลื่อนไหวบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย พบว่ามีการโอนเงินไปยังบัญชีอื่น และกดเงินออกจากบัญชีจากตู้กดเงินสด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงไปตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่าบุคคลที่กดเงินออกจากบัญชีดังกล่าว คือ นายณัฐวุฒิ พอไปจับกุมตรวจค้นพบสมุดบัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็มจำนวนมาก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นบัญชีที่ใช้หลอกลวงผู้เสียหาย เบื้องตนพบว่ามีผู้เสียหายไม่ต่ำกว่า 20 คน มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลไปออกหมายจับผู้รับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร และผู้ที่รับจ้างลงทะเบียนโทรศัพท์อีก 2 คน ส่วนผู้ที่อยู่เบื้องหลังเป็นชาวต่างชาติ อยู่ระหว่างการสืบสวน