เช้านี้ที่หมอชิต

ศบค.เคาะแล้วขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน ไปจนถึง 31 ส.ค.นี้

เช้านี้ที่หมอชิต - ศบค. มีมติขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่ออีก 1 เดือน ถึงวันที่ 31 สิงหาคมนี้ เตรียมเสนอที่ประชุม ครม. สัปดาห์หน้า เนื่องจากยังต้องใช้อำนาจตามกฎหมายเชิงป้องกัน และควบคุมการระบาดโรคโควิด-19

วานนี้ (22 ก.ค.) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 หรือ ศบค. พิจารณาเห็นชอบต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ หลังจากจะครบกำหนดในวันที่ 31 กรกฎาคม

ขณะที่ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ได้เปิดเผยสาเหตุของการขยายเวลาประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดยังมีอยู่ทั่วโลก รวมทั้งในไทยมีการผ่อนผันให้คนไทยและต่างชาติ เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร จึงทำให้ไทยยังมีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 

โดย โฆษก ศบค. เปิดเผยอีกว่า ในสัปดาห์หน้าจะมีการนำเสนอที่ประชุม ครม. เพื่อประกาศใช้ต่อไป ขณะที่การพิจารณาผ่อนคลายมาตรการในระยะที่ 6 จะอนุญาตให้ชาวต่างชาติ 4 กลุ่ม เข้าประเทศไทยได้ แต่ต้องกักตัว 14 วัน เพื่อขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ

คือ กลุ่มจัดการแสดงสินค้าในประเทศ เพื่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ กลุ่มชาวต่างชาติเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศ กลุ่มแรงงาน 3 สัญชาติ ได้แก่ ลาว เมียนมา และกัมพูชา ที่จะเข้ามาในอุตสาหกรรมอาหารและก่อสร้าง และกลุ่มที่เข้ามารักษาโรค (Medical Wellness) ศัลยกรรมเพื่อความสวยงามและการผดุงครรภ์