ห้องข่าววาไรตี้

ข่าวเกษตร : หนูนาเงินหมื่น เลี้ยงง่าย รายได้ดี

ใครจะไปรู้ อยู่ๆ อาหารสุดโปรดจะกลายมาเป็นอาชีพสร้างเงินได้เดือนละเป็นหมื่นๆ เจ้าของฟาร์มหนูนาชาวมหาสารคามคนนี้ ชื่นชอบกับเมนูเนื้อหนูนา เขาบอกว่าหวานหอมเนื้อนุ่มนักแล กินเท่าไรก็ไม่พอ แต่ระยะหลังมานี้ หนูนาหาซื้อยาก ราคาก็ขยับขึ้นสูง ครั้นจะไปวิ่งไล่จับตามท้องนาก็ใช่ว่าจะดวงดีจับได้ง่ายๆ เสียเมื่อไร ก็เปิดฟาร์มเลี้ยงไปเลย

คิดได้แบบนี้ ไม่รีรอ หาบ่อซีเมนต์มาเลย สร้างเป็นบ่อเพาะเลี้ยงอย่างที่เห็น ทีแรกว่าจะเลี้ยงขำๆ เอาไว้ทำเป็นเมนูมื้อเย็นนั่งกินดินเนอร์กับครอบครัว แต่เลี้ยงไปเลี้ยงมาเยอะจัด เจ้าหนูนาตัวน้อยแต่เนื้อแน่น ขยันออกลูกหลาน ขั้นตอนการเลี้ยงไม่ยากเท่าไร เตรียมแค่วงบ่อซีเมนต์ขนาดกว้าง 80 เซนติเมตร วางซ้อนกัน ปูพื้นด้านล่างด้วยปูนซีเมนต์ และปิดฝาบ่อด้วยแผ่นกระเบื้อง เพื่อป้องกันไม่ให้หนูนาวิ่งหนี แล้วอย่าลืมติดตั้งระบบให้น้ำน้องหนูนาด้วย จากนั้นจึงจะปล่อยพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์หนูนา อายุประมาณ 6 เดือนลงไปเลี้ยง ในอัตราส่วนพ่อพันธุ์ 1 ตัว ต่อแม่พันธุ์ 3 ตัว เลี้ยงไปประมาณเดือน 1 เดือน หนูนาก็จะผสมพันธุ์และตั้งท้อง รอต่อไปอีก 1 เดือน หนูนาจะตกลูกออกมา ครอกหนึ่งประมาณ 8-9 ตัว

อาหารที่ใช้เลี้ยงก็พวกหัวอาหารหมูเล็ก และหญ้าเนเปียร์ หรือหญ้าหวาน เมื่อลูกหนูนา อายุได้ 3-4 เดือนได้ราคาเกือบ 10,000 บาท

จะเลี้ยงหนูนา เรื่องความสะอาดละเลยไม่ได้ ภายในฟาร์มจะเลี้ยงแบบระบบปิด ใช้กากน้ำตาล EM ผสมน้ำฉีดพ้นบ่อเลี้ยง ดูแลทำความสะอาดเป็นประจำ เพื่อลดกลิ่นสาบ และหลีกเลี่ยงการให้เศษอาหารกับหนูนา เพื่อป้องกันการเกิดโรคพยาธิ และยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่ซื้อหนูนาไปด้วย จะได้เงินดีแบบไหลมาเทมา ก็ใช่แต่จะลงทุน จะต้องใส่ใจรายละเอียดด้วย เท่านี้ก็นอนนับแบงก์ได้แล้ว