เช้านี้ที่หมอชิต

ส่งทหารไทยกลับจากฮาวาย 10 นาย ตรวจโควิด-19 หลังพบมีไข้

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่ส่งตัวทหารไทย 10 นาย จากจำนวน 151 นาย ที่เดินทางกลับจากฮาวาย สหรัฐอเมริกา เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังพบว่ามีไข้ ส่วนอีก 1 นาย นิ้วหัก ถูกส่งตรวจด้วยเช่นกัน ที่เหลือให้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน

หลังจากที่ทหารจำนวน 151 นาย เดินทางกลับจากการฝึกผสมที่ค่ายทหารสกอร์ฟิลด์ มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา (22 ก.ค.) ล่าสุด พลเอก ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กองทัพบก หรือ ศบค.ทบ. เปิดเผยว่า ในจำนวนนี้มีทหารที่มีไข้ 10 นาย ส่วนอีก 1 นาย มีอาการบาดเจ็บนิ้วหักจากการฝึก ต้องเข้ารับการผ่าตัด จึงส่งตัวทั้ง 11 นาย เข้าโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่างละเอียด เนื่องจากเข้าเกณฑ์การเฝ้าระวังและสอบสวนโรค หรือ PUI พร้อมยืนยันว่า ทหารทั้งหมดที่เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 จะถูกแยกออกจากผู้ป่วยทั่วไป จึงขอให้ประชาชนสบายใจได้ เมื่อรู้ผลแล้วก็จะรายงานตรงไปยัง ศบค. ทันที หากพบว่ามีทหารติดเชื้อโควิด-19 จะไม่ปิดบังข้อมูล ยกเว้นรายชื่อผู้ป่วยที่ไม่สามารถเปิดเผยได้

ด้าน พันเอก ชัยอนันต์ สงวนพงษ์ ผู้อำนวยการค่ายนวมินทราชินี เปิดเผยว่า ทหารที่กลับจากฮาวายที่เหลือ ได้เข้าพักในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ หรือ State Quarantine เป็นเวลา 14 วัน โดยให้พักห้องละ 1 นาย ไม่อนุญาตให้ออกจากห้องพักตลอด 24 ชั่วโมง ทั้ง 14 วัน ของการกักตัว และได้ตั้งศูนย์อำนวยการทางการแพทย์ไว้คอยดูแล เฝ้าระวังอาการ ซึ่งทุกนายจะต้องตรวจวัดไข้ด้วยตัวเอง 3 ครั้งต่อวัน และให้รายงานผลทุกเช้า