คอลัมน์หมายเลข 7

คอลัมน์หมายเลข 7 : อัยการสั่งฟ้องคดีรถหรูเลี่ยงภาษีสำนวนแรกที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

ความคืบหน้าการดำเนินคดีเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนขบวนการนำเข้ารถหรูโดยหลบเลี่ยงภาษี ติดตามจาก คุณสมโภชน์ โตรักษา

นั่นคือมติคณะกรรมการ ป.ป.ช. วันที่ 14 ธันวาคม 2561 ซึ่ง นายวิทยา อาคมพิทักษ์ กรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยเรื่องนี้กับคอลัมน์หมายเลข 7 วันที่ 3 มกราคม 2562 โดยชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรระดับ 7 หนึ่งคนร่วมกับผู้นำเข้ารถหรูจากประเทศอังกฤษ 1 คัน โดยสำแดงราคารถต่ำกว่าความจริงเพื่อหลบเลี่ยงภาษี ส่งผลให้รัฐเสียรายได้จากภาษีส่วนนี้กว่า 40 ล้านบาท ตามสำนวนคดีพิเศษที่กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ DSI ส่งให้ ป.ป.ช.พิจารณาขยายผล เพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐ

ล่าสุด วันอังคารที่ผ่านมา กรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยกับคอลัมน์หมายเลข 7 ว่าคดีรถหรูสำนวนแรก ที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร อัยการสูงสุดได้พิจารณาสั่งฟ้องคดีนี้ต่อศาลแล้ว โดยก่อนหน้านั้นกรมศุลกากรลงโทษทางวินัย ไล่ออกเจ้าหน้าที่รายนี้ไปแล้ว

ขณะที่นายนิวัติไชย เกษมมงคล โฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. ระบุว่ากฎหมาย ป.ป.ช. ฉบับปัจจุบัน มาตรา 93 กำหนดให้ เมื่ออัยการสูงสุดได้รับสำนวนชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่รัฐจาก ป.ป.ช. ให้พิจารณาสั่งฟ้องศาล ภายใน 180 วัน หากไม่เห็นด้วยต้องตั้งคณะทำงานร่วมเพื่อหาข้อยุติ   

คดีรถหรูหลบเลี่ยงภาษีนอกจากรับสำนวนคดีจาก DSI แล้ว ป.ป.ช.ยังได้รับร้องเรียนโดยตรงจากประชาชน และรับสำนวนคดีจากตำรวจด้วย รวมแล้วมีเกือบ 300 สำนวน แต่มีความล่าช้าชี้มูลความผิดไปแค่คดีเดียว  เนื่องจากรอข้อมูลเพิ่มเติมจาก DSI เกี่ยวกับเอกสารหลักฐานรถหรูแต่ละคันจากประเทศผู้ผลิต ซึ่ง DSI ได้รับตามข้อตกลงความร่วมมือทางอาญาระหว่างประเทศ    

ขณะที่กรมศุลกากรเลื่อนการเปิดประมูลรถของกลางกว่า 200 คัน ที่ศาลตัดสินให้ตกเป็นทรัพย์สินของแผ่นดินแล้ว จากที่กำหนดไว้วันเสาร์์ที่ 25 กรกฎาคมนี้ เป็นวันเสาร์ที่ 8 สิงหาคมเดือนหน้า ตั้งเป้ามีรายได้ส่งให้รัฐกว่า 300 ล้านบาท