สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

บช.น. แจงไม่ได้ขัดขวางนักเรียนชุมนุมในโรงเรียน

จากกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ และสื่อมวลชนบางสำนัก นำเสนอข่าวในทำนองว่า "ตำรวจบุกโรงเรียนแห่งหนึ่ง สั่งปิดประตูทางเข้าออกทั้งหมด พร้อมกับมีการเตือนในกลุ่มนักเรียนไม่ให้คุยกับตำรวจตามลำพัง แต่ให้พาไปคุยกันเป็นกลุ่ม"

เรื่องนี้มีคำชี้แจงจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยยืนยันจากรายงานผลการปฏิบัติของกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 ว่า สืบเนื่องจากรับทราบข่าวว่า จะมีนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่ง จัดกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองขึ้นภายในโรงเรียน จึงมีการประสานความร่วมมือกับทางโรงเรียน เพื่อส่งกำลังตำรวจเข้าไปดูแลรักษาความปลอดภัย รวมทั้งแนะนำข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ไม่ได้มีการบุกปิดประตูโรงเรียนตามที่มีการแชร์ภาพ หรือนำเสนอข่าวแต่อย่างใด ส่วนที่ปรากฏมีภาพข้อความ "ห้ามบุคคลภายนอกเข้า" นั้น เป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยตามปกติของทางโรงเรียน ตำรวจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเปิดหรือปิดประตูแต่อย่างใด อีกทั้งที่ผ่านมาการดูแลความปลอดภัยส่วนนี้ จะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงเรียนเป็นผู้ดูแลความเรียบร้อย ประสานการดูแลร่วมกับตำรวจท้องที่ซึ่งทำเป็นประจำ

ทั้งนี้ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่า ตำรวจเป็นเพียงผู้รักษากติกาไม่ใช่คู่ขัดแย้ง หากมีการชุมนุมตำรวจก็มีหน้าที่ต้องเข้าไปดูแลให้เกิดความปลอดภัย โดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ