รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอินเดีย พุ่งเกือบ 5 หมื่นคน ในวันเดียว

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในอินเดียพุ่งเกือบ 50,000 คนในวันเดียว ทำสถิติสูงสุดอีกครั้ง ขณะที่ รัสเซียเตรียมกลับมาเปิดเที่ยวบินระหว่างประเทศในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังคงพุ่งสูง

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งเกือบ 15.8 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตมากกว่า 639,000 คน ขณะที่ สหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 4.2 ล้านคน โดยที่รัฐฟลอริดา มีโรงพยาบาลที่เตียงห้องไอซียู เต็มความจุ เพิ่มเป็นอย่างน้อย 55 แห่งแล้ว และโรงพยาบาลอีก 40 แห่ง เหลือเตียงห้องไอซียู รองรับผู้ป่วยได้อีกเพียงไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น

ส่วนที่บราซิลมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 2.3 ล้านคน โดยในเวลาเพียง 1 เดือน จำนวนผู้ติดเชื้อในรัฐทางตอนใต้ของบราซิล มีตัวเลขเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า

กระทรวงสาธารณสุขของอินเดียรายงานว่า วานนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 49,310 คน ในวันเดียว ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่การระบาดของโรคอีกครั้ง ขณะที่ มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วเกิน 1.3 ล้านคน อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญหลายคนระบุว่า อินเดียมีการตรวจโควิด-19 น้อย จึงเชื่อว่าสถานการณ์จริงเลวร้ายกว่าที่มีการรายงาน ขณะเดียวกัน รัฐเกรละ ทางตอนใต้ของประเทศ เตรียมพิจารณาเพิ่มมาตรการจากล็อกดาวน์บางส่วน เป็นล็อกดาวน์ทั่วทั้งรัฐ ในวันจันทร์นี้

วานนี้ ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 123 คน สูงสุดนับตั้งแต่การระบาดของโรค โดยมีรายงานผู้ติดเชื้อเกินวันละ 100 คน ติดต่อกัน 3 วันแล้ว ขณะที่ ทางการยอมรับว่า ราวครึ่งหนึ่งของตัวเลขผู้เชื้อรายใหม่ไม่สามารถตรวจสอบเส้นทางการติดเชื้อได้ และตัวเลขผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ทางการร้องขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านของตนในช่วง 1-2 สัปดาห์นี้ หากเป็นไปได้ ทั้งนี้ ฮ่องกงมียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วมากกว่า 2,300 คน

ทางการหลังมีการระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศและปิดพรมแดน ตั้งแต่เดือนมีนาคม โดยเบื้องต้นจะเริ่มทำการบินไปยัง 3 ประเทศ ได้แก่ สหราชอาณาจักร, ตุรกี และแทนซาเนีย และกำลังพิจารณารายชื่อประเทศอื่นๆ เพิ่มเติม รัสเซียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากกว่า 800,000 คน เสียชีวิตอีกกว่า 13,000 คน

ขณะที่ ทางการเยอรมนีและฝรั่งเศส ประกาศให้ผู้โดยสารทุกคนที่เดินทางไปจากประเทศที่มีความเสี่ยงสูงจะต้องเข้ารับการตรวจโควิด-19 ในจุดตรวจของสนามบิน ซึ่งผู้โดยสารที่มีผลตรวจเป็นบวกจะต้องเข้ารับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ทั้งนี้ ทางการฝรั่งเศสกำหนดให้ 16 ประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา, อินเดีย, บราซิล, แอฟริกาใต้ และสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ เป็นประเทศที่มีความเสี่ยงสูง ส่วนทางการเยอรมนีกำลังมีการพิจารณารายชื่อประเทศที่มีความเสี่ยงสูงรวมกว่า 130 ประเทศ