เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งเกือบ 16 ล้านคน – สหรัฐฯ ทุบสถิติทะลุ 4.2 ล้านคน

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดวันนี้ มียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 15,950,000 คนแล้ว มีผู้เสียชีวิตกว่า 640,000 คน รักษาหายเกือบ 10 ล้านคน

ขณะที่สหรัฐอเมริกา ยังคงเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุด เป็นอันดับ 1 ของโลก และมียอดผู้ติดเชื้อทุบสถิติสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุดวันนี้ ทะลุเกิน 4.2 ล้านคนแล้ว มีผู้เสียชีวิตเกือบ 150,000 คน รองลงมาเป็นประเทศบราซิล, อินเดีย, รัสเซีย, แอฟริกาใต้, เม็กซิโก, เปรู, ชิลี, สเปน และอังกฤษ

และถึงแม้ว่า สหรัฐฯ ยังคงมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 และมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลกก็ตาม แต่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ก็เตรียมแผนผลักดัน ให้รัฐเปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัยบางแห่งที่ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ หลังจากถูกเลื่อนออกไปเป็นเวลานานหลายสัปดาห์ และปรับเปลี่ยนเป็นการเรียนออนไลน์แทน เพื่อลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเพื่อความปลอดภัย

ล่าสุด มหาวิทยาลัยโคโลราโดเดนเวอร์ เตรียมแผนเปิดเรียนในช่วงเดือนกันยายนนี้ โดยเปิดประมาณร้อยละ 40 ของชั้นเรียน พร้อมติดตั้งโฟมล้างมือไว้ด้านหน้า เพื่อให้อาจารย์และนักศึกษาล้างมือให้สะอาด และใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดฆ่าเชื้อโต๊ะเรียน พร้อมทำเครื่องหมายเว้นระยะห่างที่เก้าอี้นั่ง เพื่อความปลอดภัย