รอบรั้วรอบโลก

ผู้นำบราซิลหายป่วยโรคโควิด-19 แล้ว

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงถึง 16 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 645,000 คน โดยสหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดกว่า 4.2 ล้านคน และเสียชีวิตแล้วกว่า 148,000 คน ตามด้วยบราซิล มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 2.3 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 85,000 คน

ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ผู้นำบราซิล ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า เขาเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นครั้งที่ 4 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และผลออกมาเป็นลบ ซึ่งหมายความว่า ผู้นำบราซิล หายจากอาการป่วยโรคโควิด-19 แล้ว

โดยนอกจาก ประธานาธิบดี โบลโซนารู จะโพสต์ข้อความประกาศผลการตรวจครั้งที่ 4 แล้ว เขายังโพสต์ภาพตัวเองกับยา ไฮดร็อกซีคลอโรควิน ที่เขาระบุว่า ได้ทานยาชนิดนี้จนหายป่วยในที่สุด แม้จะไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันว่า ยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน ช่วยรักษาโรคโควิด-19 ได้ก็ตาม

ทั้งนี้ ผู้นำบราซิล ถูกตรวจพบว่า ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 7 กรกฏาคม และผลการตรวจหาเชื้ออีก 3 ครั้งหลังจากนั้น ก็พบว่าเป็นผลบวกทั้งหมด ก่อนจะพบผลการตรวจเป็นลบเมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งผู้นำบราซิล เตรียมเดินทางไปทั่วประเทศ เพื่อปฎิบัติหน้าที่ในฐานะผู้นำประเทศอีกครั้ง

อังกฤษ ประกาศการคลายล็อกดาวน์เพิ่มเติม โดยอนุญาตให้ยิมฟิตเนสและสระว่ายน้ำในร่มกลับมาเปิดทำการเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ทางการใช้มาตรการล็อกดาวน์เมื่อ 4 เดือนที่แล้ว โดยให้ผู้เข้าใช้บริการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด

ที่เขตบริหารพิเศษฮ่องกง พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นถึง 133 คนเมื่อวานที่ผ่านมา นับเป็นตัวเลขสูงสุดใน 1 วันตั้งแต่มีการแพร่ระบาด และเป็นการทำลายสถิติผู้ติดเชื้อสูงสุดเป็นวันที่ 4 ติดต่อกันด้วย โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ 126 คนเป็นการติดเชื้อในท้องถิ่น ซึ่งในจำนวนนี้ 55 คน ทางการไม่สามารถสืบหาสาเหตุของการติดเชื้อได้ นอกจากนี้ ยังมีผู้เสียชีวิตอีก 2 คน ขณะที่จำนวนเตียงในโรงพยาบาลหลายแห่ง ใกล้จะเต็มจำนวนที่สามารถรองรับผู้ป่วยได้

ส่วนที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 295 คนเมื่อวานนี้ นับเป็นวันที่ 5 ติดต่อกันที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างน้อย 200 คนในกรุงโตเกียว ซึ่งก่อนหน้านี้ นายกเทศมนตรีหญิงของกรุงโตเกียว ขอให้ประชาชนไม่ออกจากที่พักอาศัยโดยไม่มีเหตุจำเป็น

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศญี่ปุ่น เมื่อวานนี้ อยู่ที่ 780 คน ทำให้ล่าสุดญี่ปุ่น มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมถึง 30,000 คนแล้ว และมีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 คน

ชาบี้ เอร์นานเดซ อดีตนักฟุตบอลตำนานของสโมสรบาร์เซโลน่า และทีมชาติสเปน ซึ่งตอนนี้ คุมทีมอัล-ซาดด์ ในประเทศกาตาร์ ประกาศว่า เขาติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่แสดงอาการ และเตรียมจะเข้ากักกันตัวต่อไป โดยล่าสุดกาตาร์ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมกว่า 190,000 คน และเสียชีวิตแล้ว 164 คน