สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : หากุ้ง เขื่อนลำแชะ จ.นครราชสีมา

อนุวัตจัดให้ ไปหากุ้งมาหลายปี วันนี้จะพาไปดูภูมิปัญญาในการหากุ้งของชาวบ้านเขื่อนลำแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา

อนุวัตจัดให้ พาคุณผู้ชมมาที่เขื่อนลำแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ครั้งนี้เราจะมาตามหาของกินพื้นบ้านกันอีกแล้ว

ว่าแต่มาแถวกระชังเลี้ยงปลา ชาวบ้านเขาจะพาผมมากินปลานิล ที่เลี้ยงไว้ในกระชังแบบนี้เหรอ คำตอบคือไม่

เพราะพี่ ๆ เขาจะพาผมไปออกหากุ้งฝอย จะใช้วิธีอะไรในการหากุ้งฝอย ดูแล้วไม่มีอุปกรณ์อะไรเลย ใจเย็น นั่งเรือออกไปที่กระชังปลากันก่อน

มาถึงกระชังปลาแล้ว กุ้งฝอยอยู่ตรงไหน

อ๋อ พี่ ๆ เขาเอาเศษอวนที่ขาดแล้ว มาผูกรวมกันเป็นก้อน แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ กุ้งจะเข้ามาอยู่ มาดูว่าจะได้กุ้งฝอยกับเขาหรือเปล่า

โอ้โห ตัวแบบนี้ ไม่เรียกว่ากุ้งฝอย เพราะว่าตัวโตมาก ชาวบ้านที่เลี้ยงปลากระชังแถบนี้ จะทำแบบนี้กันทั้งนั้น บางช่วงหากมาจังหวะดี ๆ ประมาณต้นปี จะได้กุ้งฝอยจำนวนมาก

เห็นพี่ ๆ เขาทำกันไปแล้ว คราวนี้มาดูผมบ้าง ต้องวางห่างกัน ฉะนั้นเวลาจะช้อนกุ้ง ต้องใช้วิชาตัวเบา เดินไปตามกระชังปลากันก่อน

ช้อนเบา ๆ เดี๋ยวพวกมันจะรู้ตัว ได้แล้ว

พอได้ แต่ก็ยังได้ไม่มาก อีกวิธีการหนึ่งคือ นั่งเรือเข้าไปไกล้ฝั่งอีกหน่อย ชาวบ้านจะเอาเศษอวนที่ใหญ่กว่า ไปกองไว้ ล่อให้กุ้งและปลาเข้ามาอยู่ จากนั้นค่อย ๆ ใช้ผ้าเขียว ช้อนจากด้านหนึ่งยกขึ้น งานนี้ต้องใช้คนเยอะหน่อย แล้วก็ค่อย ๆ ลากอวนขึ้นไปบนฝั่ง

ลากผ้าเขียวขึ้นไปบนฝั่งแล้ว แค่นี้ก็ได้กุ้งและปลาแล้ว ถ้าได้กุ้งฝอยมาก เหมือนที่บอกไป ชาวบ้านก็จะนำไปขาย เมนูกุ้งฝอย ที่ทำได้ มีหลากหลายเมนู กุ้งโคโยตี้ เคยทำมาแล้ว วันนี้เรามาทำกุ้งชุบแป้งทอดกันดีกว่า เพราะว่ากุ้งที่ได้มันไม่ฝอย มันกลายเป็นกุ้งตัวใหญ่ซะแล้ว

นี่เมนูสารพัดกุ้ง ทั้งกุ้งฝอย แจ่วกุ้ง หมกกุ้ง เป็นภูมิปัญญาและการหาอาหารแบบบ้าน ๆ มุมนี้ถ่ายจากมุมหน้าบ้าน