สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ผงะ งูเหลือมแอบกินไก่กว่า 10 ตัว จ.ตรัง

เจ้าของบ้าน ผงะ เจองูเหลือมจอมเขมือบ เข้ามากินไก่ในเล้า ต่อเนื่องเกือบ 10 ตัว นานแรมเดือน ต้องเฝ้าจนเจอตัว แจ้งจิตอาสาชุดพิทักษ์งูมาช่วย

กลุ่มจิตอาสา สามัคคีรวมใจอาสาพาบุญ รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีงูเหลือมตัวใหญ่ เข้ามากินไก่ในเล้า จึงได้ส่งชุดพิทักษ์งู เข้าไปที่ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง พบงูเหลือมตัวใหญ่นอนขดอยู่

ท่าทางดุร้าย ฉกไม่ยั้ง จึงใช้วิธีการหลอกล่อเบี่ยงแบนความสนใจ ก่อนที่หัวหน้าชุดพิทักษ์งูจะจับด้วยมือเปล่า แทนการใช้เชือกคล้อง หรือรัดดึง ลดการบาดเจ็บของงู ก่อนที่จะใส่ถุงผ้าที่เตรียมมา และได้นำไปปล่อยบริเวณเขาพับผ้า เขตอุทยานแห่งชาติแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า

เจ้าของบ้าน เล่าว่า เลี้ยงไก่บ้านไว้ในเล้าข้างบ้าน แต่ไก่ที่เลี้ยงไว้ได้หายไปครั้งละตัวสองตัว ผ่านไป 2-3 เดือน ไก่ก็หายไปเกือบครึ่ง และเมื่อรุ่งสางของวันนี้ ได้ยินไก่ร้องจึงได้ออกมาดู เจอเจ้างูเหลือมกำลังจะรัดแม่ไก่ เลยใช้ไม้เขี่ยงูจนปล่อยแม่ไก่ออกมา แต่งูเหลือมไม่สามารถออกมาจากเล้าได้ จึงแจ้งให้กลุ่มจิตอาสา สามัคคีรวมใจอาสาพาบุญ มาช่วยจับไปปล่อย ด้วยความสงสารงู ถ้าให้เพื่อนบ้านมาตีก็ตายเปล่า แจ้งให้มาจับไปปล่อยดีกว่า