เช้านี้ที่หมอชิต

ตื่นตา เต่าทะเลฟักออกจากไข่ 92 ตัว เดินลงทะเลที่เกาะสมุย

เช้านี้ที่หมอชิต - พาไปชมความน่ารักของเต่าทะเล ทั้งเต่ากระ และเต่าตนุ ที่ฝักออกมาจากไข่ รวมทั้งหมด 92 ตัว แล้วพากันเดินลงสู่ท้องทะเล ที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี 

เมื่อช่วงเที่ยงคืนวานนี้ (26 ก.ค.) ลูกเต่ากระ รังที่ 3 ที่ชายหาดอ่าวท้องหนัน ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ฟักออกจากไข่แล้วจำนวน 33 ตัว ก่อนจะพากันเดินลงสู่ท้องทะเล

ขณะที่ชายหาดในตำบลตลิ่งงาม อำเภอเกาะสมุยก็พบลูกเต่าตนุ ฟักออกจากไข่ 59 ตัว แล้วค่อย ๆ เดินลงทะเลเช่นกัน โดยพบว่าในรังเต่าตนุมีไข่ไม่สมบูรณ์ 7 ฟอง และมีลูกเต่าตาย 1 ตัว 

สัตว์แพทย์ประจำศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง เปิดเผยว่า ตรวจสอบไข่เต่าตนุมีอัตราการฟักที่สมบูรณ์มาก เป็นไปตามธรรมชาติ แม้จะมีลูกเต่าตายเพราะอ่อนแอไม่สามารถขึ้นจากหลุมได้ ซึ่งก็เป็นตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน มีแม่เต่าเต่ากระ และเต่าตนุขึ้นมาวางไข่ที่เกาะสมุยแล้วกว่า 18 รัง คาดว่าจะมีไข่เต่าไม่ต่ำกว่า 1,000 ฟอง เป็นเครื่องบ่งชี้ว่าท้องทะเลอ่าวไทยและเกาะสมุย มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อย่างมากสร้างความฮือฮาให้กับชาวสมุย รวมถึงนักท่องเที่ยวมีการแชร์ข้อมูล และรูปภาพเต่าทะเล ส่งต่อในโลกออนไลน์ พร้อมติดแฮชแท็ก เกาะสมุยเกาะแห่งเต่า

ที่จังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 พบเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ บริเวณชายหาดในเขตอุทยานฯ ห่างจากเขาหน้ายักษ์ ประมาณ 2 กิโลเมตร

เมื่อขุดลงไปลึกจากพื้นทราย 90 เซนติเมตร ก็พบไข่เต่าวัดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางได้ 5 เซนติเมตร สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นไข่ของเต่ามะเฟือง เจ้าหน้าที่จึงถมทรายกลับดังเดิม เพื่อให้ไข่เต่าฟักตัวตามธรรมชาติ พร้อมทำคอก ปักไม้ล้อมรอบรังไข่เต่าไว้ ป้องกันอันตรายจากสัตว์ และเป็นแนวกันคลื่นไม่ให้กระทบกับรังไข่เต่า