เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ทั่วโลกติดเชื้อโควิด-19 กว่า 16.4 ล้านคน จีนพบผู้ป่วยใหม่สูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน

เรามาดูสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในทั่วโลก ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อพุ่งกว่า 16.4 ล้านคนแล้ว และมีผู้เสียชีวิตกว่า 650,000 คน

10 ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก คือ สหรัฐฯ ติดเชื้อกว่า 4.3 ล้านคน รองลงมา คือ บราซิล อินเดีย รัสเซีย แอฟริกาใต้ เม็กซิโก เปรู ชิลี สเปน และอังกฤษ

ขณะที่จีน ประเทศที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ครั้งแรก ในโลก ล่าสุด หน่วยงานด้านสุขภาพของจีน เปิดเผยว่า ได้รับรายงานผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ มากถึง 61 คน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (26 ก.ค.) ซึ่งในจำนวนนี้มี 57 คน เป็นผู้ติดเชื้อในท้องถิ่น ที่เขตปกครองตนเอง ซินเจียงอุยกูร์ มณฑลเหลียวหนิง และมณฑลจี๋หลินส่วนอีก 4 คน เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ สำหรับยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ครั้งนี้ ถือเป็นยอดประจำวันที่สูงสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน ที่ผ่านมา

ส่วนที่รัฐวิคตอเรีย ในออสเตรเลีย ยังคงวิกฤต ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 532 คน ซึ่งทางการได้เตือนประชาชนว่า อาจต้องต่อเวลาในการใช้มาตรการล็อกดาวน์ต่อไปอย่างไม่มีกำหนด หากพบยอดติดเชื้อพุ่งสูงต่อเนื่อง จนกว่าจะได้รับความร่วมมือจากประชาชนในการร่วมกันป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคนี้อย่างเต็มที่