เช้านี้ที่หมอชิต

แห่เที่ยวทะเล หาดบางแสนวันหยุดยาว ร้านของฝากขายดิบขายดี

เช้านี้ที่หมอชิต - แห่เที่ยวทะเลชายหาดบางแสนวันหยุดยาวคึกคัก รถจอดแน่นขนัดสองข้างทาง ขณะที่ร้านค้า-ร้านอาหารทะเล และร้านของฝากต่างก็ขายดิบขายดี

บรรยากาศการท่องเที่ยวทางทะเล ชายหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี ในช่วงวันหยุดยาว เมื่อวานนี้ (27 ก.ค.) เป็นไปด้วยความคึกคัก เต็มไปด้วยผู้คนที่เดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศ มีทั้งมากันแบบครอบครัวเครือญาติและกลุ่มเพื่อน ต่างก็มาเที่ยวพักผ่อนเล่นน้ำทะเล และนั่งรับลมทะเลตามแนวชายหาด ที่ทอดยาวสุดสายตากันอย่างหนาแน่น 

ขณะที่นักท่องเที่ยวหลายคน ต่างก็มาจับจองพื้นที่ปูเสื่อนั่งเล่นบริเวณใต้ต้นมะพร้าว ริมชายหาด ตั้งแต่ช่วงเช้าพร้อมนั่งล้อมวงกินอาหารกันอย่างเอร็ดอร่อย ส่วนพ่อค้าแม่ค้าขายอาหารทะเล ผู้ประกอบการเตียงผ้าใบ ไม่เว้นแม้กระทั่ง ส้มตำ ไก่ย่าง ต่างก็ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า สามารถลืมตาอ้าปากกันได้แล้ว รวมถึงร้านขายของฝากข้างทาง ย่านอ่างศิลา    

แม่ค้าร้านขายของฝากรายนี้ บอกว่า อยากให้เป็นแบบนี้ในทุกวัน และมีคนมาเที่ยว ชายหาดบางแสน และอ่างศิลาลากันเยอะ ๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ภายหลังซบเซามานานในช่วงวิกฤตโควิด-19

ส่วนบรรยากาศที่ชายหาดชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เมื่อวานนี้ (27 ก.ค.) เป็นไปด้วยความคึกคักไม่แพ้กัน มีนักท่องเที่ยวจากที่ต่าง ๆ นับหมื่นคน เดินทางมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และเล่นน้ำทะเลคลายร้อนตลอดทั้งวัน ส่วนใหญ่มาโดยรถส่วนตัวจอดเรียงรายตลอดแนวสองข้างทาง ริมถนนเลียบชายหาด โดยมีกำลังตำรวจ สภ.ชะอำ ลงพื้นที่อำนวยความสะดวกด้านการจราจร ให้กับนักท่องเที่ยว

และไปต่อกันที่การท่องเที่ยวทะเล พื้นที่ภาคใต้ ภายในอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัด พบว่ามีผู้คนเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และเล่นน้ำทะเลคลายร้อนอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีฝนตกลงมาบ้างในบางช่วงก็ตาม

สำหรับพื้นที่จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นเมืองรอง มีชายหาดท่องเที่ยวชื่อดังหลายแห่ง เช่น หาดปากเมง หาดยาว หาดหยงหลิง และหาดเจ้าไหม ล้วนแต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม  

ขณะที่ล่าสุด ตัวแทนผู้ประกอบการท่องเที่ยวหาดปากเมง ได้ออกมาเชิญชวนนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ ให้มาเที่ยวจังหวัดตรังกันเยอะ ๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีสิทธิในโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล "เราเที่ยวด้วยกัน"

สำหรับการท่องเที่ยวชายหาดต่าง ๆ นอกจากจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันมาอย่างไม่ขาดสาย ทำให้โรงแรมที่พัก ร้านค้า ร้านอาหารชายทะเล คึกคักหนาแน่นแล้ว 

ยังมีธุรกิจที่ทำรายได้ในช่วงนี้เป็นอย่างมากคือ ให้เช่าอุปกรณ์เล่นน้ำทะเล สำหรับเด็ก เช่น เป็ดยางตัวใหญ่ ให้เช่าราคา ชั่วโมงละ 100 บาท ขณะที่ตัวเล็ก บริการให้เช่าในราคาชั่วโมงละ 50 บาท โดยพบว่า ธุรกิจนี้มีเป็นกอบเป็นกำ วันละ 4,000-5,000 บาททีเดียว