ห้องข่าวภาคเที่ยง

ประชาชนเริ่มเดินทางกลับไปทำงานหลังหยุดยาว

ถนนเลี่ยงเมืองจังหวัดมหาสารคาม ที่เป็นเส้นทางจากจังหวัดนครพนม มุกดาหาร สกลนคร กาฬสินธุ์ เริ่มมีปริมาณรถเพิ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าจนเริ่มสะสมตามสัญญาณไฟจราจร ยาวเป็นกิโลเมตร เจ้าหน้าที่จึงปรับเปลี่ยนสัญญาณไฟจราจรให้ขาออกนานมากขึ้น เพื่อเร่งระบายรถ ขณะที่สี่แยกแก่งเลิงจาน ก็มีรถจากจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมเส้นทางด้วย เพื่อเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 23 และไปบรรจบกับถนนมิตรภาพ ที่อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น 

ส่วนภาคอีสานตอนล่างที่แยกนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เช้าวันนี้ประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงวันหยุดยาวก็เริ่มเดินทางไปกลับไปทำงาน ซึ่งแยกนางรอง สามารถเดินทางต่อไปภาคตะวันออก โดยใช้เส้นทางผ่านจังหวัดสระแก้ว ขณะที่ทางหลวงหมายเลข 24 โชคชัย-เดชอุดม ที่จะไปบรรจบถนนมิตรภาพ ที่จังหวัดนครราชสีมา ก็เริ่มมีรถจากจังหวัดต่างๆ ในภาคอีสานตอนล่าง เช่น อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ ใช้เส้นทางเพิ่มขึ้นจนหนาแน่นทำให้บางช่วงติดยาวและเคลื่อนตัวได้ช้า ตำรวจ สภ.นางรอง ต้องอำนวยความสะดวกการจราจร พร้อมปรับสัญญาณไฟแมนนวล เพื่อเร่งระบายรถไม่ให้ติดสะสม คาดว่าวันนี้จะมีผู้คนใช้เส้นทางดังกล่าวตลอดทั้งวัน

การจราจรบนถนนมิตรภาพ ช่วงตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ปริมาณรถก็เพิ่มขึ้นตั้งแต่เช้าและหนาแน่นกว่าปกติ แต่ยังเคลื่อนตัวได้ ซึ่งตำรวจทางหลวงจังหวัดนครราชสีมา กระจายกำลังอำนวยการความสะดวกการจราจรให้ประชาชนที่เดินทางต่อเนื่อง และรอรับประชาชนที่เดินทางจากอีสานตอนบน โดยคาดว่าบ่ายวันนี้การจราจรจะหนาแน่นและติดขัดเพิ่มขึ้น จึงเตรียมเปิดช่องทางพิเศษบางจุด เพื่อระบายรถให้ประชาชนเดินทางถึงที่หมายได้โดยเร็วและปลอดภัย

ขึ้นไปที่ถนนพหลโยธิน เส้นทางจากภาคเหนือ ก็เริ่มมีประชาชนทยอยเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่ช่วงเช้าจนปริมาณรถเพิ่มขึ้นแต่ยังใช้ความเร็วได้ ซึ่งประชาชนบางส่วนที่ใช้ถนนพหลโยธิน และทางหลวงหมายเลข 117 จากจังหวัดน่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก ได้ใช้เส้นทางเข้าเทศบาลนครนครสวรรค์ ซึ่งมีแยกไฟแดง 3 จุด ทำให้การจราจรชะลอตัว ตำรวจจราจรต้องปรับสัญญาณไฟเป็นระบบแมนนวล และเตรียมเปิดช่องทางพิเศษบนสะพานเดชาติวงศ์ เพิ่มอีก 2 เลน เพื่อระบายรถ ส่วนถนนเลี่ยงเมืองนครสวรรค์ที่เป็นจุดบรรจบของรถจากจังหวัดต่างๆ และจากเทศบาลนครสวรรค์ เข้าสู่เส้นทางหลัก ต้องชะลอความเร็ว ซึ่งคาดว่าบ่ายวันนี้ปริมาณรถจะเพิ่มขึ้นจนหนาแน่น