เช้านี้ที่หมอชิต

WHO ชื่นชมไทย หยุดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้มีประสิทธิภาพ

เช้านี้ที่หมอชิต - องค์การอนามัยโลก ชื่นชมไทย หลังสามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ก่อนอื่นเรามาดูภาพรวมสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพบว่ามีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 16.8 ล้านคนแล้ว และมีผู้เสียชีวิตกว่า 660,000 คน

สหรัฐฯ ยังเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก ตามมาด้วยบราซิล อินเดีย รัสเซีย แอฟริกาใต้ เม็กซิโก เปรู ชิลี สเปน และอังกฤษ

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ระบุว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงกว่า 1 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ป่วยรายใหม่จากทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า

โดย ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ได้ชื่นชมประเทศไทย กัมพูชา เวียดนาม นิวซีแลนด์ และรวันดา ที่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และรักษาชีวิตของผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยภาครัฐได้ค้นหาผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ แยกกักตัว พร้อมตรวจเชื้อโควิด-19 ส่วนประชาชนของแต่ละประเทศดังกล่าวยังร่วมป้องกันโรค เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม ล้างมือ และเลี่ยงสถานที่แออัด

ส่วนสถานการณ์ที่ประเทศเวียดนาม เมื่อช่วงเที่ยงคืนวานนี้ (28 ก.ค.) มีการสั่งระงับเที่ยวบินและการขนส่งสาธารณะทั้งหมดในเมืองดานัง หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 11 คน ในวันจันทร์ที่ผ่านมา (27 ก.ค.) ซึ่งเป็นการพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในรอบกว่า 3 เดือนที่ผ่านมา

โดยทางการเวียดนามได้สั่งอพยพประชาชนกว่า 80,000 คน ออกจากเมืองดานัง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวในประเทศ พร้อมสั่งห้ามประชาชนนอกพื้นที่เดินทางเข้าเมืองดานังด้วย