7HD ร้อนออนไลน์

อัยการเลื่อน กมธ.กฎหมายฯ แจงคดี "บอส อยู่วิทยา"

วันนี้ (29 ก.ค. 63) สำนักงานอัยการสูงสุดเรียกประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังสั่งไม่ฟ้องคดีบอส อยู่วิทยา เป็นวันที่ 2 หลังจากเริ่มประชุมนัดแรกเมื่อวันที่ 28 ก.ค. ที่ผ่านมา ตั้งแต่เวลา 08.30 น. จนถึง 15.00 น. แต่ไม่แล้วเสร็จ จึงต้องนัดประชุมต่อวันนี้ เพราะจำเป็นต้องพิจารณาสำนวนอย่างละเอียด ทุกประเด็น เนื่องจากสำนวนคดีมีเอกสารจำนวนมาก ขณะเดียวกันต้องขอเลื่อนชี้แจงกรณีนี้ต่อ คณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน หรือ กมธ.กฎหมายฯ บ่ายนี้

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยก่อนเข้าประชุมว่า วันนี้เป็นการประชุมต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 หลังจากเมื่อวานนำรายละเอียดในสำนวนที่เกี่ยวข้องกับคดีมาพิจารณาแล้วพบว่าเอกสารมีจำนวนมาก มีรายละเอียดที่ยังต้องพิจารณาต่อ ประกอบกับการพิจารณาของ คณะกรรมการใช้การพิจารณาทั้ง 3 ประเด็นไปพร้อมๆกัน ว่าเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบที่เกี่ยวข้องกับสำนักงานอัยการสูงสุด และมีเหตุในการสั่งคดีนี้อย่างไร  แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ว่าจะมีการเรียกพยานหรือบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูลด้วยหรือไม่ รวมถึงประเด็นที่สังคมตั้งข้อสงสัยถึงพยานใหม่ 2 ปาก ที่เพิ่งมีขึ้นในสำนวนตอนปลายปี 2562 ซึ่งกรณีที่จะนำพยานเดิมมายื่นฟ้องใหม่ว่าจะสามารถทำได้หรือไม่

ส่วนกรณีที่วันนี้ทาง กมธ. กฎหมายฯ ที่จะเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง เกี่ยวกับคดีนี้ในช่วงบ่ายวันนี้ เบื้องต้นจากการประเมินผลการพิจารณาเอกสารสำนวนคดีคาดว่าที่ประชุมอาจมีความจำเป็นต้องเลื่อน เข้าชี้แจงต่อกมธ. เนื่องจากผลการพิจารณายังไม่แล้วเสร็จ หากไปชี้แจงเวลานี้ก็ไม่สามารถอธิบายข้อเท็จจริงได้ทั้งหมด

สำหรับกรณีที่นางรสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภากรุงเทพมหานคร จะไปยื่นหนังสือต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนั้น เนื่องจากเห็นว่าประชาชนไม่มั่นใจในกระบวนการแสวงหาข้อเท็จจริง เพราะมีการใช้คนในองค์กรตรวจสอบคนในองค์ของตัวเอง เรื่องนี้ตนไม่ขอแสดงความเห็น แต่ยืนยันว่าเรื่องการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง เป็นหนึ่งในระเบียบปฏิบัติของสำนักงานอัยการสูงสุดอยู่แล้ว

ทั้งนี้ในช่วงเที่ยงวันนี้ที่จะมีอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมายื่นหนังสือขอให้รื้อฟื้นคดีฟอกเงินของนายพานทองแท้ ชินวัตร เช่นเดียวกับคดีของนายบอส วรยุทธ ตนจะมารับหนังสือร้องเรียนด้วยตนเอง