ข่าวภาคค่ำ

ทหารไทยกลับจากฮาวายติดโควิด-19 เพิ่มอีก 1 นาย

ทหารไทยกลับจากฮาวายติดโควิด-19 เพิ่มอีก 1 นาย เป็นรายที่ 9 ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุข วางกรอบการจัดคอนเสิร์ต การ์ดห้ามตก  

สถานการณ์โควิด-19 ของไทย พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 1 นาย เป็นทหารไทยที่กลับมาจากฝึกที่ฐานทัพฮาวาย สหรัฐอเมริกา เป็นรายที่ 9 จากที่กลับมาทั้งหมด 151 นาย โดยทหารที่ป่วยรายนี้ เริ่มมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ตอนที่ไปฝึกได้พักค้างคืนร่วมกันเป็นเต็นท์ และดื่มน้ำจากแก้วเดียวกับเพื่อนทหารที่เป็นผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้า

สรุปสถานการณ์ผู้ป่วยสะสมรวม 3,298 คน รักษาหายแล้ว 3,111 คน และอยู่ระหว่างการรักษา 129 คน ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ยังอยู่ที่ 58 คน

ขณะที่ นายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค วางกรอบการจัดคอนเสิร์ต ต้องเน้นมาตรการป้องกันโควิด-19 ในการมารวมตัวของคนจำนวนมาก ให้คัดกรองผู้ชม ถ้ามีไข้ ไม่สบาย ไอ เจ็บคอ ไม่ควรไปรวมตัวกับคนอื่น ขณะที่ผู้จัดคอนเสิร์ตต้องมีระบบคัดกรองที่ดี ให้สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย จัดพื้นที่ให้เหมาะสม ไม่อยู่ใกล้ชิดเกินไป เพื่อลดโอกาสที่จะแพร่โรค และย้ำว่า สถานที่จัดถ้าเป็นพื้นที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทได้ดี จะมีความเสี่ยงต่ำกว่า

และเป็นเรื่องขึ้นอีกจนได้ โซเชียลมีเดียแชร์วิดีโอตอนที่นักร้องสาว โบกี้ไลอ้อน ฉีกพลาสติกฉากกั้นออก และเขียนข้อความไว้ว่า "ผับจะโดนสั่งปิดไหม นักร้องทำแบบนี้" และล่าสุด เจ้าตัวออกมาโพสต์ขอโทษ และยอมรับผิดแล้ว

และล่าสุด มีนักศึกษาไทยในอียิปต์ เสียชีวิตแล้วจากโควิด-19 โดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร แจ้งข่าว นักศึกษาปี 3 มหาวิทยาลัย Al-Azhar อายุ 26 ปี เสียชีวิต หลังเข้าโรงพยาบาลได้ 4 วัน เตือนชุมชนคนไทยอย่าตื่นตระหนก สถานทูตยังคงจัดเที่ยวบินพิเศษให้คนไทยที่ประสงค์จะกลับไทยโดยเร่งด่วนต่อไป  

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งขึ้นกว่า 16,908,698 คนแล้ว เสียชีวิตแล้ว 663,765 คน สหรัฐอเมริกา ยังเป็นอันดับ 1 มีผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุด ตามมาด้วย บราซิล และอินเดีย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook bowkylion, Royal Thai Embassy, Cairo