7HD ร้อนออนไลน์

ทบ.ชะลอส่งทหารไปฝึกร่วมในต่างประเทศ หวั่นติดเชื้อโควิด-19

จากกรณีที่ทหารไทย 9 นาย ติดโควิด-19 หลังกลับจากการร่วมการฝึกผสมที่ฮาวาย สหรัฐอเมริกา พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กองทัพบก (ศบค.ทบ.) กล่าวว่ากองทัพบกกำลังพิจารณาให้ชะลอการฝึกร่วมผสมทั้งหมด เพราะยังไม่มีความปลอดภัย และยังไม่มีความสมบูรณ์ในการป้องกัน ถือเป็นบทเรียนที่เราต้องรักษาความปลอดภัย ขณะนี้กำลังพลของเราแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ติดเชื้อจะต้องเข้ารับการรักษาจนกว่าจะหายดี และผลตรวจเป็นลบจึงจะอนุญาตให้กลับบ้าน ส่วนคนที่ไม่ติดเชื้อเมื่อกักตัวครบ 14 วันแล้วไม่มีอาการก็จะอนุญาตให้กลับบ้านได้

ส่วนทหารชุดนี้จะต้องเดินทางไปเข้ารับ การตรวจสอบและประเมินผลการฝึก ที่ JRTC Fort Polk ที่รัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา ในเดือน ก.ย. - ต.ค. 2563 นี้ พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่ามีแนวโน้มว่าจะไม่เดินทางไป และมีความจำเป็นต้องทบทวน รวมถึงชะลอเอาไว้ก่อน โดยพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เน้นย้ำให้มีการสอบสวนให้ชัดเจน และรักษากำลังพลที่ป่วยให้หายเป็นปกติ รวมถึงการรักษามาตรการไม่ให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มเติม โดยเฉพาะการกักตัวอยู่ใน State Quarantine ต้องเคร่งครัด ส่วนของกำลังพลที่เหลือที่กักตัวอยู่ใน State Quarantine ตอนนี้ก็มีสุขภาพแข็งแรง โดยแพทย์ได้เตรียม Swab Test ตรวจทุกคนที่เหลืออีกครั้งในวันที่ 2 ส.ค. 2563 นี้ เพราะเป็นห่วงว่าเชื้อโรคจะแฝงตัว เพราะคนที่ติดเชื้อก็ไม่ได้มีอาการรุนแรง
         
ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอให้กองทัพชะลอการส่งกำลังพลไปฝึกหลังมีทหารติดเชื้อกลับมา พล.อ.ณฐพนธ์ ระบุว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก รับฟังอยู่แล้ว จากวิจารณญาณของกองทัพบกมีความรอบคอบในเรื่องนี้อยู่แล้ว สิ่งไหนที่จะมีความเสี่ยงก็ไม่สามารถที่จะดำเนินการได้
         
สำหรับคำถามว่าจะส่งผลกระทบต่อการสับเปลี่ยนกำลังกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ ไทย/เซาท์ซูดาน ผลัดที่ 1 และผลัดที่ 2 ที่จะต้องมีการสับเปลี่ยนกำลังในช่วงเดือน ก.ย. - ต.ค. 2563 นี้หรือไม่ พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่ากำลังติดตามอยู่ และรับทราบว่า การป้องกันโรคของกองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ ไทย/เซาท์ซูดาน ผลัดที่ 1 อยู่ในระดับที่น่าพอใจ ยังไม่มีกำลังพลติดเชื้อ

“แต่กำลังพลผัดที่ 2 ที่จะเดินทางไปสับเปลี่ยนกำลังนั้น จะต้องเรียนรู้วิธีการป้องกันที่สูงขึ้นไปอีก และต้องมีหลักประกันที่สูงขึ้นด้วย เพราะเป็นพื้นที่เสี่ยงในการปฏิบัติภารกิจทางทหาร โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ต้องปฏิบัติงานร่วมกับองค์การสหประชาชาติ  จำเป็นที่จะต้องเพิ่มมาตรการในการป้องกันตนเองให้มากขึ้น และสิ่งที่จะต้องเตรียมเพิ่มเติมให้กับผลัด 2 คือ ชุดอุปกรณ์เครื่องป้องกัน PPE รายบุคคลเพิ่มเติม เครื่องล้างสิ่งปนเปื้อน รวมทั้งระบบแพทย์และสาธารณสุขที่ต้องเตรียมอุปกรณ์เพิ่มเติม” พล.อ.ณัฐพนธ์ กล่าว