7HD ร้อนออนไลน์

ทนาย-นศ.นิติศาสตร์ ร้อง ป.ป.ช. สอบอัยการสั่งไม่ฟ้อง "บอส อยู่วิทยา"

วันนี้ (30 ก.ค. 63) เวลา 09.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ ในฐานะประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม และตัวแทนกลุ่มนักศึกษานิติศาสตร์ทั่วประเทศ เดินทางมายื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการไต่สวนอัยการที่เกี่ยวข้องในการออกคำสั่งไม่ฟ้องคดีของนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา เป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยสุจริตหรือไม่

นายรณรงค์ เปิดเผยว่ารับไม่ได้กับคดีที่เกิดขึ้น และคาใจในหลายประเด็นที่อัยการสั่งไม่ฟ้องคดีกับนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ไม่ใช่แค่ตนที่เป็นนักกฎหมายที่คาใจ ยังรวมไปถึงน้อง ๆ นักศึกษานิติศาสตร์จากทั่วประเทศ และคนในสังคม คนไทยทั้งประเทศที่รู้สึกถึงความไม่ยุติธรรมที่เกิดขึ้น มีการขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต และสุดท้ายกลับกลายเป็นผู้ต้องหาประมาทร่วมในสำนวน คาใจในพยานหลักฐาน โดยเฉพาะพยานที่เพิ่งโผล่หลังจากนั้น 7 ปี และหักล้างหลักฐานการจับรถเร็วจาก 117 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จนมาเหลือไม่ถึง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เรื่องนี้จึงต้องมีคนรับผิดชอบ

“วันนี้จึงมาร้อง โดยยื่นเรื่องถึง พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. ขอให้ตั้งคณะกรรมไต่สวนอัยการที่เกี่ยวข้องในการสั่งคดี มีคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ ในฐานความผิดตาม ม.157 เพราะที่ผ่านมาเท่าที่ทำคดีมา คดีอุบัติเหตุเช่นนี้เกิดขึ้นมากมาย ขับรถโดยประมาทหรือประมาทร่วมก็สั่งฟ้อง ส่งให้ศาลพิพากษาตัดสิน ซึ่งเรื่องนี้ถ้าเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้ศาลตัดสินผลจะออกมาแบบไหน ไม่ว่าจะยกฟ้องหรือลงโทษปรับ จำคุก แล้วให้รอลงอาญา เป็นสิ่งที่เรารับได้ สังคมรับได้ แต่พอสั่งไม่ฟ้องในชั้นอัยการจึงรับไม่ได้ วันนี้คดีนี้ได้ทำลายความศรัทธา ความน่าเชื่อถือของกระบวนการยุติธรรมอย่างสูง และความเห็นส่วนตัวมองว่า การตั้งคณะกรรมการตรวจสอบจากหน่วยงานต่างๆ เป็นเพียงการยื้อเวลาเพื่อลดกระแสสังคมเท่านั้น โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือคณะกรรมการตรวจสอบต่างๆที่ตั้งขึ้นต้องตอบคำถาม ชี้แจงคำถาม เรื่องคาใจที่สังคมสงสัยให้กระจ่าง ถ้ามีคนผิดก็ต้องมีการลงโทษ” นายรณรงค์ กล่าว

ด้านตัวแทนนักศึกษานิติศาสตร์ เปิดเผยว่ารับไม่ได้กับคดีนี้ เพราะไม่มีความเป็นธรรมกับตำรวจที่ตาย ผู้ก่อเหตุมีฐานะร่ำรวยไม่ได้รับการลงโทษและยังกลายเป็นผู้บริสุทธิ์ สะท้อนถึงความไม่เป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรม ประชาชนไม่เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม รู้สึกคาใจในหลายประเด็น โดยเฉพาะความเร็วรถในสำนวนที่ลดลง การรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ ในสำนวนจนเป็นผลให้สั่งไม่ฟ้องคดี เนื่องจากมีพิรุธข้อสงสัยเยอะ จึงอยากให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานอัยการที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ เพื่อสร้างความเป็นธรรม คืนความยุติธรรมให้สังคม และให้คดีนี้เป็นคดีตัวอย่างไม่ให้เกิดซ้ำอีก

ด้าน ป.ป.ช. ได้รับเรื่องและลงในระบบ เพื่อเสนอให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณา ก่อนจะตั้งคณะกรรมขึ้นมาไต่สวนตามคำร้องหรือไม่ โดยมีกรอบระยะเวลาภายใน 90 วัน โดยจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา

ขณะเดียวกัน นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีนายรณณรงค์ และตัวแทนนักศึกษานิติศาสตร์ทั่วประเทศมายื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการไต่สวนอัยการที่เกี่ยวข้อง ในการออกคำสั่งไม่ฟ้องคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา เป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยสุจริตหรือไม่ ว่า ป.ป.ช.พร้อมดำเนินการหาข้อเท็จจริงตามกระบวนการ มั่นใจว่าจะใช้เวลาไม่นาน ส่วนที่มีการตั้งกรรมการสอบ 3 คณะ ทั้งตำรวจ อัยการ และรัฐบาล นั้น ตามกระบวนการก็ต้องนำมาประกอบการพิจารณาอยู่แล้ว เพราะต้องดูข้อเท็จจริงทั้งหมด ส่วนที่ ป.ป.ช. เคยสอบเรื่องนี้ไปแล้วและมีมติชี้มูลตำรวจที่เกี่ยวข้องว่ามีความผิดวินัยแต่ไม่ร้ายแรงนั้น เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นเพียงการทำหน้าที่ของตำรวจในช่วงแรกเท่านั้น ไม่ใช่กรณีร้องขอความเป็นธรรม