ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ส่องโซเชียล! จม.เปิดผนึก 8 พี่น้องอยู่วิทยา

นี่คือจดหมายเปิดผนึก ที่กำลังเป็นกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์ แชร์ว่อนกันทั่วโซเชียล เนื้อหาใจความหลักๆ คือ "พี่น้องครอบครัวอยู่วิทยาได้ขอโทษสังคมที่บุคคลในครอบครัวได้สร้างความรู้สึกโกรธ เกลียด จนกลายเป็นกระแสเรียกร้องของสังคม ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่วันเกิดเหตุ ครอบครัวของนายวรยุทธ ไม่ได้หารือหรือบอกเล่าการตัดสินใจหรือการกระทำใดๆกับพี่น้องเลย พวกเราไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจหลายๆเรื่อง วันนี้กระแสลบที่มากระทบกับสมาชิกในครอบครัว มากเกินจะแบกรับ ทำให้เราจำเป็นต้องออกจดหมายฉบับนี้ พี่น้องทุกคนล้วนเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยืนยันพวกเราให้ความกฎหมายและยึดมั่นในกระบวนการยุติธรรม พี่น้องทุกคนขอเรียกร้อง ให้คุณวรยุทธออกมาแสดงความกระจ่างและความบริสุทธิ์ใจ ให้ครอบครัวอยู่วิทยาที่เหลือ รวมทั้งสังคมและสื่อมวลชนให้เร็วที่สุด พวกเรายึดถือและปฏิบัติมาตลอด คือการเดินตามปณิธาน และคำสอนของคุณเฉลียว อยู่วิทยา ผู้เป็นพ่อสอนให้พวกเรายึดมั่นในการกตัญญูต่อแผ่นดิน"

หลังจดหมายนี่ออกมา ชาวเน็ตต่างแชร์และวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆนาๆ อย่างเพจ “Drama addict” ก็โพสต์รูปดารานักแสดง 2 คนจากภาพยนตร์เรื่องหนึ่งแล้วบอกว่า"ความรู้สึกของข้าพเจ้าหลังจากอ่านจดหมายเปิดผนึกตระกูลอยู่วิทยา" ชาวเน็ตก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันมากมาย บางคนบอกว่าเป็นเพราะโดนแบนสินค้าถึงได้ออกมาขอโทษ หรือบอกว่าเป็นเกมหรือไม่ เพื่อเรียกร้องขอความเห็นใจ ลดกระแสสังคมให้เบาลง แต่ส่วนใหญ่ก็บอกร่างจดหมายนี้มา 8 ปีเชียวเหรอ มันเขียนยากมากนักหรอ

รวมถึงอีกหลายเพจดัง ก็ได้นำจดหมายเปิดผนึกของพี่น้องอยู่วิทยา ลงแชร์ในหน้าเพจ ตามมาด้วยข้อความแสดงความเห็น กันอย่างถล่มทลาย ส่วนใหญ่ ก็เป็นในทิศทางเดียวกัน คือ จดหมายนี้ออกมาช้าเกินไป ข่าวก่อนหน้านี้ทำลายความรู้สึกของคนในสังคมไปหมดแล้ว และแม้ว่า จะมีการกล่าวอ้างว่า ทั้ง 8 พี่น้องอยู่วิทยา ไม่ได้เห็นด้วยกับ บอส อยู่วิทยา ก็ตาม แต่ก็มีบางส่วนแสดงความเห็นใจว่า เป็นการกระทำของคนคนเดียว ทำให้ญาติพี่น้องต้องมาเดือดร้อน ถูกเหมารวมไปด้วย

ด้าน ผศ.ดร. วรัชญ์ ครุจิต นักวิชาการชื่อดัง สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เกี่ยวกับกรณีศึกษา "คำขอโทษ" ในภาวะวิกฤตจากคำชี้แจง เรื่องคดี "บอสกระทิงแดง" โดยยกตัวอย่างหนังสือ ของกลุ่มธุรกิจ TCP ผู้ผลิตและส่งออกอาหาร และเครื่องดื่มชั้นนำ หรือกระทิงแดง ที่ออกมาในตอนแรก กับ จดหมายเปิดผนึก จากพี่น้องอยู่วิทยา ล่าสุด ใจความคร่าวๆว่า "ข้อหนึ่งของการสื่อสารในภาวะวิกฤต ที่องค์กร หรือผู้บริหารมักมองข้าม หรือไม่ยอมทำ นั่นคือ การขอโทษ และการแสดงความเสียใจ เพราะคิดว่าเป็นการยอมรับผิด

แต่กรณีแล้วกรณีเล่า พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ยิ่งขอโทษเร็วเท่าไร เรื่องยิ่งจบเร็วเท่านั้นเปรียบเทียบ การขอโทษ หรือคำชี้แจงอันไหน ที่คนรับได้ หรือ อันไหนที่สังคมยังคาใจ หรืออันไหน ที่ไม่ควรออกมาพูดเลยจะดีกว่า"