ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ตามหาไอ้โม่งถมปิดกั้นแม่น้ำยมที่ จ.นครสวรรค์ ตอนที่ 2

“ใครสั่งการให้ทำคันถมปิดกั้นแม่น้ำยม หมู่ 4 และ 5 ต.เกยไชย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ตามหาไอ้โม่งผู้สั่งการ…”

ความเดือดร้อนของชาวบ้าน 257 คน ที่ร่วมกันลงชื่อต้นเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ผ่านผู้ใหญ่บ้าน 6 หมู่บ้าน ตำบลท่าไม้ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ เพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อนายอำเภอชุมแสง หลังเดือดร้อนไม่มีน้ำกินน้ำใช้ รวมทั้งพื้นที่การเกษตรมากกว่าพันไร่ เสียหาย เพราะมีผู้นำชุมชนบางคนในพื้นที่สั่งการให้ผู้รับเหมาทำคันทรายปิดกั้นแม่น้ำยม ตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา อ้างเหตุจะมีโครงการขุดลอกแม่น้ำยม โดยทำเรื่องขอ แต่กรมเจ้าท่า ไม่อนุญาตให้ดำเนินการ นายอำเภอชุมแสง จึงสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้และประสานงานกับกรมเจ้าท่า เพื่อสั่งการให้ผู้ที่สั่งปิดกั้นแม่น้ำยม รื้อถอนสิ่งกีดขวางออก โดยผู้นำชุมชนไม่ได้ให้ข้อมูลว่าใครรื้อคันทรายออก แต่พึ่งทำไม่นาน

ขณะที่คอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง. ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหานี้ ขยายผลจากข้อมูลที่ได้รับร้องเรียนร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท., กอ.รมน., นายอำเภอชุมแสง และสถานีตำรวจภูธรชุมแสง พบข้อสังเกตเหตุใดเจ้าหน้าที่จึงไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สั่งการให้ถมปิดกั้นแม่น้ำยม

ขณะเดียวกัน ป.ป.ท. และ กอ.รมน. จังหวัดนครสวรรค์ มีแนวทางขยายผลตรงกันนั่นคือ ติดตามหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อแก้ไขปัญหานี้ให้ถูกต้อง

ด้าน อดีตผู้ว่า สตง. ตั้งข้อสังเกตว่าผู้นำชุมชนที่อยู่เบื้องหลังสั่งการปิดกั้นแม่น้ำยม แอบอ้างโครงการขุดลอกแม่น้ำยมของกรมเจ้าท่า ถือเป็นความผิดตามกฎหมายฟอกเงินสามารถขยายผลเอาผิดตามกฎหมายได้

ล่าสุด กรมเจ้าท่า แจ้งความดำเนินคดีเรื่องนี้แล้ว แต่ไม่ได้ระบุตัวผู้กระทำความผิด ติดตามได้วันพรุ่งนี้..


Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7