เจาะประเด็นข่าวค่ำ

คณะทำงานอัยการประชุมวันที่ 3 คดี "บอส อยู่วิทยา" ยืนยันพร้อมชี้แจง กมธ.การกฎหมายฯ 5 ส.ค.นี้

วันนี้ (30 ก.ค.) คณะทำงานตรวจสอบการพิจารณาสั่งไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ประชุมเป็นวันที่ 3 เพื่อพิจารณาสำนวนการสั่งไม่ฟ้อง โดย รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ย้ำแล้วเสร็จภายใน 7 วัน พร้อมเข้าชี้แจงกรรมาธิการการกฎหมายฯ วันที่ 5 สิงหาคมนี้

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า การประชุมในช่วง 2 วันที่ผ่านมา คืบหน้าไปมาก แต่ยังไม่แล้วเสร็จ วันนี้ (30 ก.ค.) จึงนัดประชุมอีกครั้ง และเท่าที่ประเมินก็คาดว่าจะพิจารณาได้เสร็จภายใน 7 วัน คือ ไม่เกินวันที่ 4 สิงหาคม โดยคณะทำงานพยายามทำอย่างเต็มที่ รวดเร็ว รอบคอบ รัดกุมทุกมิติ

ส่วนการเข้าพบกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมกับ นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาธนบุรี ในฐานะตัวแทนของสำนักงานอัยการสูงสุดนั้น เป็นการไปขอเลื่อนการชี้แจง เพราะคณะทำงานยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ และได้นัดหมายใหม่ในวันพุธที่ 5 สิงหาคม ซึ่งก็อยู่ในกรอบ 7 วัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เท่าที่คณะทำงานได้พิจารณาสำนวนแล้ว เห็นว่าจำเป็นต้องเชิญอัยการที่ทำสำนวนคดีนี้เข้ามาชี้แจงด้วยตัวเองหรือไม่ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด บอกว่า ยังไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ ต้องรอให้คณะทำงานทั้งหมดเป็นผู้พิจารณา รวมถึงประเด็นอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย