เจาะประเด็นข่าวค่ำ

นพ.แท้จริง ยัน รื้อคดี บอส อยู่วิทยา เอาผิดข้อหาเมาแล้วขับได้ ชี้หลักฐานชัดทำไมไม่ฟ้อง

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ได้โพสต์เฟซบุ๊กก่อนหน้านี้ว่า “หลักฐานชัดขนาดนี้ทำไมไม่ฟ้องเมาแล้วขับ” พร้อมกับนำเอกสารข้อมูลสารแปลกปลอมในร่างกายของ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ “บอส” เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2555 มาโพสต์ด้วย

เอกสารฉบับนี้ มีเนื้อหาระบุว่าสาขาวิชานิติเวชวิทยา ภาควิชาพยาธิวิทยา ขอแจ้งเกี่ยวกับสารแปลกปลอมที่พบในร่างกายของนายวรยุทธ โดยพบวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ประเภทที่ 4 ตาม พ.ร.บ.วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทฯ ซึ่งทางการแพทย์อาจใช้เป็นยานอนหลับ หรือยาแก้โรคทางจิตประสาท และสามารถพบในปัสสาวะได้นาน 3 - 4 วันหลังเสพ

ส่วนข้อที่ 2 ตรงนี้น่าสังเกตเพราะมีการเน้นข้อความให้เห็นว่า ผลการตรวจพบสารที่เกิดขึ้นในเลือดในกระบวนการเปลี่ยนแปลงในร่างกายหลังจากการเสพโคเคน ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 2 ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษฯ โดยโคเคน ปกติจะไม่พบปนอยู่ในยา หรืออาหาร และสามารถอยู่ในเลือดได้นาน 18 - 24 ชั่วโมงหลังเสพ ขณะที่ข้อ 3 เป็นสารที่เกิดขึ้นในเลือดในกระบวนการเปลี่ยนแปลงในร่างกาย หลังการเสพโคเคน ร่วมกับแอลกอฮอล์ ส่วนข้อ 4 เป็นคาเฟอีน

นายแพทย์แท้จริง ระบุว่า หลังมีการเผยแพร่ผลการตรวจเลือดของนายวรยุทธ ที่พบสารแปลกปลอมในร่างกายประเภทกล่อมประสาท จำนวน 4 สาร และ 2 ใน 4 เป็นสารที่เกิดจากการเสพโคเคนเข้าไป ทำให้รู้สึกข้องใจมากที่อัยการสั่งไม่ฟ้องคดี ทั้งที่หลักฐานชัดเจน พร้อมบอกว่าตอนแรกที่เกิดเหตุมีการตรวจวัดแอลกอฮอล์ในร่างกายของนายวรยุทธ ซึ่งเป็นการตรวจวัดหลังนายวรยุทธหลบหนีไปที่บ้าน และทางทนายความก็พยายามต่อสู้ หาหลักฐานมาแย้งว่าแอลกอฮอล์ที่ตรวจพบนั้น เกิดขึ้นหลังจากเกิดเหตุแล้ว ทำให้นายวรยุทธไม่ถูกดำเนินคดีข้อหาเมาแล้วขับ

สำหรับหลักฐานใหม่ที่ได้มานี้ นายแพทย์แท้จริง บอกว่า ไม่ได้ถูกนำไปรวมในสำนวนตั้งแต่แรก แต่ถือว่าเป็นหลักฐานสำคัญที่สามารถรื้อคดีนี้ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

นอกจากนี้นายแพทย์แท้จริงยังได้เข้ายื่นหนังสือต่อ นายสิระ เจนจาคะ ประธานกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบอัยการสูงสุด และตำรวจ ที่เกี่ยวข้องกับการทำคดีนี้ด้วย

ขอบคุณภาพ Facebook : แท้จริง ศิริพานิช