เจาะประเด็นข่าวค่ำ

นักท่องเที่ยวสุดแสบ! ขโมยสุนัขไซบีเรียนฮัสกี แล้วนำไปแลกเป็นค่าอาหาร

สมาชิกเฟซบุ๊กได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า “สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี” ชื่อ “กล้วยเชื่อม” หายไปจากร้านไม้หน้าค่ายหลังบิ๊กซี เพชรบูรณ์ โดยมีปลอกคอ ป้ายสเตนเลส เขียนชื่อสุนัข พร้อมเบอร์โทรเจ้าของ หากใครพบขอให้แจ้งกลับ ทำให้ผู้คนบนโลกออนไลน์ต่างแชร์ภาพและข้อความช่วยตามหาเจ้ากล้วยเชื่อมจำนวนมาก

ต่อมาผู้ใช้เฟซบุ๊กรายเดิมได้โพสต์ขอบคุณทุกคนที่ช่วยตามหาสุนัขจนเจอ โดยเจ้ากล้วยเชื่อมถูกวัยรุ่นอุ้มขึ้นรถไป แล้วนำไปแลกเป็นค่าอาหาร

ผู้สื่อข่าวของเราได้ติดต่อไปยังผู้โพสต์คือ นางสาวชัชนี คงเมือง เจ้าของสุนัข เล่าว่า ได้เลี้ยงสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียนฮัสกีไว้ 2 ตัว ชื่อ “กล้วยเชื่อม” กับ “กล้วยฉาบ” วันเกิดเหตุสุนัขทั้ง 2 ตัววิ่งออกไปข้างนอก แล้ว “เจ้ากล้วยเชื่อม” สุนัขเพศเมียอายุ 6 เดือนหายไป เมื่อตามหาก็ไม่พบ ดูกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียง ก็ยังไม่เจอ จึงไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองเพชรบูรณ์ พร้อมประกาศตามหาผ่านเฟซบุ๊ก

หลังจากนั้น คนบนโลกโซเชียลต่างช่วยกันแชร์ รวมทั้ง นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย ว่าที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์คนใหม่ ซึ่งเป็นอาของเธอ ก็โพสต์ขอให้ชาวโซเชียลช่วยตามหาด้วย จน 2 วันต่อมามีเจ้าของร้านอาหารที่อำเภอบึงสามพัน โทรมาแจ้งว่ามีกลุ่มวัยรุ่นมากินอาหารและนำสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนฯ ที่เหมือนเจ้ากล้วยเชื่อม มาแลกเป็นค่าอาหาร เธอจึงรีบขับรถไปรับทันที วินาทีแรกที่เห็นกล้วยเชื่อมก็จำได้และเข้ากอดร้องไห้ด้วยความดีใจ

ด้าน นายไพบูลย์ น้อยคำมี เจ้าของร้านอาหารที่พบสุนัข เล่าว่า ช่วงค่ำวันที่ 27 กรกฎาคม มีกลุ่มวัยรุ่นประมาณ 6-7 คน ขับรถกระบะโตโยต้าวีโก้ สีดำ แบบมีคอกด้านหลัง คาดว่าเป็นนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ มาเที่ยวเขาค้อ ได้มากินอาหารที่ร้าน แล้วเสนอขายสุนัขแลกกับค่าอาหารประมาณ 2,000 กว่าบาท โดยอ้างว่าญาติ ให้มา เขาจึงรับไว้เพราะชอบเลี้ยงสุนัขอยู่แล้ว จนต่อมาได้เปิดเฟซบุ๊กและพบว่ามีการประกาศหาสุนัขตัวดังกล่าว จึงติดต่อและนำไปส่งคืนเจ้าของ

ขณะนี้ตำรวจกำลังตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ตามเส้นทางต่างๆ เพื่อดูว่าใครเป็นคนขโมยสุนัขไป เพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดี โดยเจ้าของสุนัขฝากบอกกลุ่มผู้ก่อเหตุ ถ้าทราบข่าวและอยากขอโทษ เธอก็ยินดี แต่ขอให้รีบติดต่อกลับมา ก่อนที่ตำรวจจะไปเชิญตัวมาดำเนินคดี


ขอบคุณภาพ Facebook : ชัชนี คงเมือง