เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สิระ เจนจาคะ ขู่ บอส อยู่วิทยา เบี้ยวแจงเกิน 2 ครั้ง โดนคำสั่งเรียก - ดำเนินคดี

นายสิระ เจนจาคะ ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า วันที่ 5 สิงหาคมนี้ จะมีการประชุมร่วม 3 กรรมาธิการคือ กรรมาธิการการกฎหมาย, กรรมาธิการศาลฯ และกรรมาธิการตำรวจ เพื่อพิจารณาคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ “บอส” โดยมี ผู้ชี้แจงจากฝ่ายตำรวจและอัยการ เช่น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายเนตร นาคสุข อธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลสูง และ พลตำรวจโทเพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้านกฎหมายและสอบสวน ซึ่งเป็นผู้ลงนามไม่แย้งคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ

ที่สำคัญได้เชิญนายวรยุทธ และทนายของนายวรยุทธ มาชี้แจงด้วย หากไม่ยอมมาชี้แจง 2 ครั้ง ก็จะออกคำสั่งเรียกตาม พ.ร.บ.คำสั่งเรียก แต่ถ้าไม่มาอีก ก็จะดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คำสั่งเรียก นายสิระ บอกว่า อยากให้นายวรยุทธเข้ามาชี้แจงต่อกรรมาธิการด้วยตัวเอง เพราะเป็นผู้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุ สังคมจะได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

นอกจากนี้ยังเตรียมเรียกพยานใหม่ 2 ปากที่เพิ่งปรากฏ มาให้ข้อมูลด้วย หากให้การเท็จก็ถือว่าเป็นหลักฐานใหม่ ที่สามารถยื่นฟ้องศาลได้ใหม่ และหากการคำนวณความเร็วของรถจาก 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เหลือเกือบ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นเท็จ ก็ถือว่าเป็นพยานใหม่เช่นกัน เพราะเป็นข้อมูลเท็จ ซึ่งเรื่องของความเร็วรถ กรรมาธิการก็จะลุยตรวจสอบและพิสูจน์เอง

ส่วนกรณีที่ตำรวจยืนยันต่อที่ประชุมกรรมาธิการเมื่อวานนี้ (29 ก.ค.) ว่าประเด็นพบสารแปลกปลอมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในร่างกายของนายวรยุทธนั้น มีอยู่ในสำนวนการสอบสวน นายสิระ บอกว่า ไม่ได้ตอบชัดเจนว่าเหตุใดจึงไม่ตั้งข้อหานี้ตั้งแต่ต้น แต่เบื้องต้นเท่าที่พูดคุยกัน ทราบว่าตำรวจกำลังจะตั้งข้อหานี้ขึ้นมาใหม่ เฉพาะส่วนของยาเสพติด เพราะมีหลักฐานการตรวจร่างกายชัดเจน