เจาะประเด็นข่าวค่ำ

นายกฯ กำชับสอบคดี บอส อยู่วิทยา รัดกุมเป็นธรรม ขอให้ใจเย็นรอคณะกรรมการตรวจสอบ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ซึ่งวันนี้ (30 ก.ค.) มีหลายประเด็นที่ต้องพิจารณา แต่ที่หลายฝ่ายจับตาคือ การรายงานความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญา นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ “บอส” หลังจากที่ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีได้เร่งรัดให้ทุกฝ่ายหาความกระจ่างโดยเร็ว เพราะเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ โดยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

ภายหลังการประชุมเสร็จสิ้น นายกรัฐมนตรีแถลงว่า ได้เน้นย้ำในที่ประชุม เรื่องการให้ความสำคัญกับการใช้กฎหมาย การทำหน้าที่อย่างโปร่งใส มีประสิทธิภาพ ตรวจสอบได้ และให้ความเป็นธรรมกับทุกคน

ส่วนเรื่องคดี “บอส อยู่วิทยา” นายกรัฐมนตรี บอกว่า ขอให้ใจเย็นๆ ให้รอคณะกรรมการทั้ง 3 คณะ ไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญานายวรยุทธ ที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้ง นายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน รวมถึงคณะทำงานของอัยการสูงสุด และของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งแต่ละคณะจะมีกรอบเวลาการทำงานอยู่แล้ว

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกอีกว่า คดีนี้ได้แบ่งงานกันชัดเจนมาตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ซึ่งส่วนตัวไม่เคยเห็น และไม่เคยเซ็นสำนวนคดีมาก่อน เพราะได้มอบหมายให้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดูแลในแต่ละประเภทคดี และมีคำสั่งได้โดยไม่ต้องรายงานมาที่ตัวเอง