รอบรั้วรอบโลก

WHO ตำหนิคนหนุ่มสาวการ์ดตกทำโควิด-19 ระบาด

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งทะลุ 17.3 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 670,000 คน และรักษาหายป่วยแล้วราว ๆ 10.8 ล้านคน โดย สหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุด กว่า 4.6 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 154,000 คน ตามมาด้วย บราซิล มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 2.5 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 90,000 คน   

นายธีโดรส อั๊ดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ องค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า การที่หลายประเทศพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในเวลานี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกลุ่มคนวัยหนุ่มสาวปล่อยการ์ดตก เพลิดเพลินกับการใช้ชีวิตอย่างไม่ระมัดระวังในช่วงฤดูร้อน ซึ่งองค์การอนามัยโลกเคยเตือนแล้วว่า กลุ่มคนวัยหนุ่มสาวก็มีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 เหมือนคนวัยสูงอายุเช่นกัน

โดยหลายประเทศในทวีปยุโรปและเอเชีย รวมถึงที่สหรัฐอเมริกา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายประเทศเริ่มกลับมาใช้มาตรการเข้มงวดขึ้นเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยทางการแคว้นกาตาโลเนีย ของสเปน เตือนคนหนุ่มสาวให้ยุติการจัดงานปาร์ตี้ หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น ขณะที่อังกฤษ และหลายประเทศในยุโรปเตือนประชาชนของตัวเองให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปที่สเปน

สมาชิกสภาคองเกรส สหรัฐฯ ทั้งจากพรรครีพับลิกันและเดโมแครต ไม่เห็นด้วยกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ที่แสดงท่าทีจะเลื่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีออกไป จากกำหนดการเดิม วันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ โดยอ้างสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ที่ยังคงรุนแรงต่อเนื่อง และความไม่เชื่อมั่นของเขาต่อการลงคะแนนเลือกตั้งทางไปรษณีย์ ที่อาจมีการโกงคะแนนได้

โดย นายมิทช์ แม็คคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน บอกว่า ในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ ไม่เคยมีการเลื่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีมาก่อน และการเลือกตั้งปีนี้ควรดำเนินต่อไปตามกำหนดการเดิม ขณะที่ นางโซ ลอฟเกร็น ประธานคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฏร จากพรรคเดโมแครต ที่รับผิดชอบดูแลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ บอกว่า มีเพียงสภาคองเกรสเท่านั้นที่สามารถเปลี่ยนแปลงวันเลือกตั้งได้ ซึ่งสภาคองเกรสจะไม่เลื่อนการเลือกตั้งออกไปเพื่อช่วยเหลือนาย “ทรัมป์” ที่ขาดความสามารถในการรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในตอนนี้     

นางมิเชล โบลโซนารู ภริยาของประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู ผู้นำบราซิล ถูกตรวจพบว่า ติดเชื้อโควิด-19 โดยสำนักประธานาธิบดีบราซิล ออกแถลงการณ์ว่า นางมิเชล มีอาการคงที่ และจะปฎิบัติตามมาตรการรักษาตัวอย่างเข้มงวด

โดยการติดเชื้อโควิด-19 ของนางมิเชล เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังจากที่นายฌาอีร์ ผู้เป็นสามี หายป่วยจากอาการโรคโควิด-19 และกลับมาปฎิบัติหน้าที่ผู้นำประเทศอีกครั้ง

นอกจากนี้ นายมาร์กอส ปอนเตส (Marcos Pontes) รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของบราซิล ก็ถูกตรวจพบว่า ติดเชื้อโควิด-19 เช่นกัน โดย นายปอนเตส มีอาการไข้และปวดศรีษะเล็กน้อย และได้เข้ากักกันตัวเองแล้ว โดยจะปฎิบัติหน้าที่จากบ้านพักของเขาต่อไป ซึ่งนายปอนเตส นับเป็นรัฐมนตรีคนที่ 5 ของบราซิล ที่ติดเชื้อโควิด-19 ภายในเดือนนี้

ทางการประเทศเนปาล ประกาศกลับมาเปิดเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งรวมถึงยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกอย่างเอเวอเรสต์ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เดือนกันยายนนี้ เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ แม้ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุด เนปาล มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 19,000 คน และมีผู้เสียชีวิต 52 คน

โดย เนปาล ปิดเทือกเขาหิมาลัย ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้สูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวไปหลายล้านเหรียญสหรัฐ จึงตัดสินใจเปิดเทือกเขาหิมาลัยอีกครั้ง และจะอนุญาตให้เที่ยวบินจากต่างประเทศ เดินทางเข้าสู่ประเทศในช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้