สนามข่าว 7 สี

ตั้งรางวัลนำจับ มือปืนยิงลูกจ้าง อบต. จ.ศรีสะเกษ

ตำรวจปิดล้อมป่าไล่ล่า "บิ๊ก หนองเม็ก" หลังถูกซัดทอดว่าเป็นคนลงมือยิงลูกจ้าง อบต.ในจังหวัดศรีสะเกษ จนเสียชีวิต พร้อมตั้งรางวัลนำจับให้กับผู้แจ้งเบาะแสอีก 10,000 บาท

ตั้งรางวัลนำจับ มือปืนยิงลูกจ้าง อบต. จ.ศรีสะเกษ
ความคืบหน้าคดี นายวีระยุทธ สมบรรณ อายุ 28 ปี ลูกจ้าง อบต.แห่งหนึ่ง ในจังหวัดศรีสะเกษ ถูกกลุ่มวัยรุ่นขับรถยนต์ตามประกบยิงจนเสียชีวิต หลังไปมีปากเสียงกับกลุ่มวัยรุ่นคู่กรณี ขณะกลับจากเที่ยวสถานบันเทิง โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นใกล้กับสถานีรถไฟศรีสะเกษ ช่วง 02.00 น.ของวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา กระทั่งไปจับกุมเยาวชนชายอายุ 17 ปี คนที่ขับรถยนต์คันก่อเหตุ ซึ่งได้ให้การซัดทอดว่าคนที่ลงมือยิง คือ นายพฤกษา ถาวร หรือ "บิ๊ก หนองเม็ก" อายุ 25 ปี ซึ่งตำรวจสืบทราบว่าน่าจะยังคงกบดานอยู่ในพื้นที่

โดยช่วงบ่ายวานนี้ (30 ก.ค.) ตำรวจ สภ.เมืองศรีสะเกษ ร่วมกับชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและกู้ภัย นำหมายจับศาลจังหวัดศรีสะเกษ ไปปิดล้อมตรวจค้นป่าริมลำห้วยสำราญ ย่านชุมชนหนองเม็ก หมู่ที่ 9 ตำบลโพธิ์ อำเภอเมืองศรีสะเกษ เพื่อจับกุมตัว นายบิ๊ก ผู้ต้องหาตามหมายจับในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่น, ร่วมกันมีอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร โดยเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังกันค้นหาทั้งทางภาคพื้นดิน ทางน้ำ และทางอากาศ ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เนื่องจากทราบว่าผู้ต้องหามีระเบิดมือ ซ้ำยังประกาศไว้ว่าจะไม่ยอมให้ตำรวจจับกุม

แต่ว่าหลังปิดล้อมอยู่นานกว่า 3 ชั่วโมง ก็ยังไม่พบตัวผู้ต้องหา ตำรวจจึงถอนกำลังออก เนื่องจากเกรงว่าหากมืดค่ำแล้วจะไม่ปลอดภัย

ทั้งนี้ ทางพันตำรวจเอก เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผู้กำกับการ สภ.เมืองศรีสะเกษ ยังได้ประกาศตั้งรางวัลนำจับให้ผู้ที่แจ้งเบาะแสผู้ต้องหารายนี้ เป็นเงิน 10,000 บาทด้วย ส่วนเยาวชนอายุ 17 ปี คนขับรถยนต์คันก่อเหตุ และเป็นผู้ส่งอาวุธปืนให้ นายบิ๊ก เป็นคนลงมือยิง หลังเข้ามอบตัวผู้ปกครองได้ยื่นคำร้องขอประกันตัว โดยศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวไปแล้ว

แจ้งข้อหาเพิ่ม ตำรวจยิงชายคลุ้มคลั่ง จ.นครพนม
จังหวัดนครพนม คดีที่ตำรวจ สภ.โพนสวรรค์ เข้าไประงับเหตุชายคลุ้มคลั่งเมาอาละวาด แล้วมีการต่อสู้กัน จนตำรวจใช้อาวุธปืนยิงจนชายคนดังกล่าวจนเสียชีวิต แต่ต่อมาญาติผู้เสียชีวิตนำคลิปภาพที่ถ่ายไว้ในวันเกิดเหตุออกมาเปิดเผย และแจ้งความดำเนินคดีกับตำรวจคนดังกล่าวที่กระทำเกินกว่าเหตุ

พันตำรวจเอก กวีศักดิ์ สุขบาง ผู้กำกับการ สภ.โพนสวรรค์ เปิดเผยว่า ทางตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย โดยตั้งแต่เกิดเหตุในวันที่ 25 กรกฎาคม พนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความจากญาติผู้เสียชีวิต พร้อมแจ้งข้อหาร้อยตำรวจโท วิจิตร บางปา กระทำโดยประมาท และเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย อีกทั้งได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย และมีคำสั่งย้ายไปประจำที่ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม โดยไม่มีกำหนด

ทางร้อยตำรวจโทวิจิตร แม้จะถูกฟันได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ แต่ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว และได้รับทราบข้อกล่าวหาแล้ว แต่พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากพิจารณาแล้วเชื่อว่าไม่หลบหนี

อย่างไรก็ตาม หลังสอบสวนพยานแวดล้อมเพิ่มเติม รวมถึงมีการเปิดเผยคลิปเหตุการณ์ที่ญาติถ่ายไว้ได้ พนักงานสอบสวนจึงพิจารณาแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 1 ข้อหา คือ ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา แต่ทั้งนี้ก็ยังต้องรอผลการชันสูตรศพผู้เสียชีวิต ซึ่งคาดว่าจะทราบผลในอีก 3 สัปดาห์ ส่วนของการดูแลเยียวยาทางแพ่งจะพิจารณาช่วยเหลือต่อไป

ขณะที่ครอบครัวได้ไปรับศพผู้เสียชีวิตกลับจากสถาบันนิติเวช จังหวัดขอนแก่น กลับมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัด 1 คืน ก่อนที่เมื่อวานนี้ (30 ก.ค.) จะทำพิธีฌาปนกิจที่วัดอย่างเรียบง่ายทันทีตามความเชื่อ เพราะเป็นการเสียชีวิตแบบผิดธรรมชาติ หรือตายโหง จะไม่มีการนำศพเข้าหมู่บ้าน

พี่สาวผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ตอนนี้รู้สึกสบายใจในระดับหนึ่ง ที่ทางตำรวจไม่นิ่งนอนใจ และขอให้ดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ก่อเหตุอย่างเด็ดขาด เพราะตำรวจกระทำเกินกว่าเหตุจริง ๆ ส่วนการเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตนั้น จะรอให้จัดงานศพเสร็จก่อน จึงจะดำเนินการต่อไป