สนามข่าว 7 สี

พยานคดี บอส อยู่วิทยา ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต จ.เชียงใหม่

ชายอายุ 40 ปี ชาวจังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นพยานปากสำคัญคดีของ "บอส อยู่วิทยา" ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เฉี่ยวชนกับคู่กรณีเสียชีวิต สังคมตั้งข้อสังเกตว่า เหตุการณ์นี้มีข้อพิรุธอะไรหรือไม่ เพราะเกิดขึ้นช่วงที่คดีของ บอส กำลังเป็นกระแสอยู่

นี่เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดบริเวณถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ บันทึกภาพรถจักรยานยนต์ 2 คัน ขับตามกันมา แล้วเกิดเฉี่ยวชนกัน รถจักรยานยนต์คันหนึ่งล้มช่องทางซ้าย ส่วนอีกคันพุ่งไปชนเกาะกลางถนน เหตุเกิดเมื่อเวลา 01.00 น.วันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เข้าให้การช่วยเหลือนำตัวผู้ประสบเหตุ ซึ่งเป็นชายทั้ง 2 คน ส่งโรงพยาบาล และภายหลังเสียชีวิต 1 คน ทราบชื่อคือ นายจารุชาติ มาดทอง ชาวจังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นหนึ่งในพยานปากคำสำคัญในคดีของ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ที่ขับรถชนดาบตำรวจเสียชีวิต เมื่อปี 2555

ชื่อของ นายจารุชาติ เพิ่งถูกเปิดเผยออกมาเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ว่าเป็นพยานที่ยืนยันว่าเห็นรถจักรยานยนต์ของดาบตำรวจ วิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจ สน.ทองหล่อ ขี่ตัดหน้ารถยนต์ของนายวรยุทธ ที่ขับมาด้วยความแค่ 50-60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จนนำไปสู่อัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ หลังจากมีการเปิดเผยชื่อพยานไม่นาน นายจารุชาติ ก็มาเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต

ผู้กำกับการ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เปิดเผยว่า เท่าที่ดูกล้องวงจรปิด เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุเฉี่ยวชนปกติ แต่ก็ยังไม่ได้ปักใจเชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์ หลังจากนี้จะต้องไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางก่อนเกิดเหตุ เพื่อให้ได้หลักฐานเป็นที่ประจักษ์

นายสมชาย ตาวิโน อายุ 50 ปี คู่กรณี ถูกตำรวจคุมตัวมาสอบปากคำ เบื้องต้น นายสมชายยืนยันว่าไม่เคยรู้จักกับนายจารุชาติ มาก่อน และไม่ได้รับงานมาจากใครทั้งสิ้น เขาทำงานเป็นลูกจ้างอยู่ที่โครงการหลวงแห่งหนึ่ง คืนวันเกิดเหตุไปดื่มสุราที่หอพักของเพื่อน ก่อนขี่รถจักรยานยนต์เพื่อไปงานวันเกิดหญิงสาวคนหนึ่งที่ร้านอาหารย่านสันติธรรม อำเภอเมืองเชียงใหม่ แต่ระหว่างทาง จู่ ๆ รถจักรยานยนต์ของนายจารุชาติ ก็พุ่งมาชนทางด้านหลัง จนรถของเขาเสียหลักไปชนกับเกาะกลางถนน จากนั้นก็หมดสติไป มารู้สึกตัวอีกทีที่โรงพยาบาลแล้ว เจ้าหน้าที่พยาบาลเดินมาแจ้งว่าค่ารักษาพยาบาลประมาณ 2,700 บาท เขาตกใจ เพราะไม่มีเงินจ่าย จึงหนีออกจากโรงพยาบาล และเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลอีกแห่งที่มีสิทธิการรักษาอยู่ กระทั่งถูกตำรวจเชิญมาให้ปากคำ จึงทราบว่าคู่กรณีเสียชีวิตแล้ว

พลตำรวจตรี พิเชษฐ์ จีระนันตสิน ผู้บังคับการตำรวจภูธรเชียงใหม่ เปิดเผย จากการสอบปากคำ นายสมชาย คู่กรณี และการรวบรวมพยานหลักฐาน พร้อมตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ยืนยันว่าเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นอุบัติเหตุเฉี่ยวชน ส่วนผู้เสียชีวิตมีบาดแผลจากการเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น ไม่มีร่องร่อยหรือข้อพิรุธอื่น แต่ทั้งนี้ต้องให้แพทย์ชันสูตรอย่างละเอียด ซึ่งผู้บังคับบัญชากำชับดำเนินการรอบคอบ ว่าคดีนี้มีนัยยะอะไรหรือไม่ นอกจากนี้จะต้องตรวจสอบปูมหลัง หรือประวัติของคู่กรณีทั้งหมดเพื่อความกระจ่างด้วย

สำหรับผู้เสียชีวิต เครือญาติได้เดินทางมาจากจังหวัดเชียงราย เพื่อรับศพ โดยบอกว่า นายจารุชาติ ไม่ได้กลับภูมิลำเนามานานแล้ว ทราบเพียงว่าเคยไปทำงานที่ไต้หวันหลายปี จากนั้นได้กลับประเทศมาอยู่ที่กรุงเทพมหานครช่วงหนึ่ง ก่อนจะมาทำงานที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ไม่ทราบว่าทำงานอะไร และไม่เคยรู้มาก่อนว่า นายจารุชาติ มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีดังที่เป็นกระแสอยู่ตอนนี้

ทีมสนามข่าวเดินทางไปที่บ้านของนายจารุชาติ ที่ตำบลม่วงคำ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งศพบำเพ็ญกุศล พูดคุยกับแม่ของผู้เสียชีวิต

แม่เล่าว่า ลูกชายออกไปทำงานรับจ้างทั่วไปในหลายจังหวัด ไม่ค่อยได้กลับบ้าน และไม่ได้โทรศัพท์หา แต่จะส่งเงินมาให้ลูกสาวอายุ 15 ปี ที่ตอนนี้เธอเลี้ยงดูอยู่ ก่อนหน้านี้คิดว่าลูกชายทำงานที่กรุงเทพ จนมารู้อีกที ลูกก็ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตที่จังหวัดเชียงใหม่ ส่วนเรื่องเป็นพยานสำคัญในคดีดัง ไม่เคยทราบมาก่อน ลูกชายก็ไม่เคยเล่าอะไรให้ฟัง แต่เชื่อว่าอุบัติเหตุครั้งนี้ไม่น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับคดี

ทั้งนี้ ผู้กำกับการ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เตรียมลงพื้นไปที่อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย บ้านของนายจารุชาติ ด้วยตัวเอง เพื่อสอบถามข้อมูลจากคนในครอบครัว เพื่อให้พยานหลักฐานในคดีครอบคลุมรอบด้านมากที่สุด