เช้าข่าว 7 สี

อัยการยังไม่เผยผลสอบคดีบอส อยู่วิทยา

โดยก่อนจะเข้าประชุมเมื่อวานนี้ นายประยุทธ เพชรคุณ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และเป็น 1 ในคณะทำงานการตรวจสอบการที่อัยการสั่งไม่ฟ้องคดีที่นายบอส ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต ก็เปิดเผยว่าที่ประชุมจะหยิบยกเอาประเด็นที่ยังตกค้างมาพิจารณาต่อแต่เปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ว่าจะเป็นเรื่องใด ทั้งนี้มีรายงานว่าการตรวจสอบของคณะทำงานตลอด 3 วัน ที่ผ่านมา ก็ทำให้ได้ความชัดเจนของเรื่องที่มีการสั่งคดีออกมาในลักษณะดังกล่าวในระดับหนึ่งแล้ว แต่ระหว่างที่ยังตรวจสอบรายละเอียดไม่ครบถ้วน ก็ขอไม่ชี้แจงความคืบหน้าเป็นรายวัน รอให้ตรวจสอบเสร็จสิ้นและแถลงผลในคราวเดียว เพื่อให้เกิดความกระจ่างชัดเจนในทุกๆ ประเด็น    

ส่วนเรื่องที่ไปพบกับคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน เมื่อวันก่อน ซึ่งทางคณะกรรมาธิการฯ ได้ซักถามในประเด็นต่างๆ แต่ทางอัยการยังไม่ได้ชี้แจงไปก็ได้มีการนำคำถามต่างๆ กลับมาหารือกันในคณะทำงาน เพื่อนำกลับไปชี้แจงอีกครั้งในวันที่ 5 สิงหาคมนี้  

สำหรับการตรวจสอบในส่วนของตำรวจ พลตำรวจเอกศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บอกว่าวันนี้จะมีการเรียกตำรวจทุกนายที่เกี่ยวข้องกับการทำสำนวนคดี เข้าชี้แจงกับคณะทำงานว่าการสอบสวนที่ผ่านมาทำไปถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ หรือมีความขาดตกบกพร่องอย่างไร ซึ่งที่ประชุมกำลังลงลึกไปในรายละเอียด เพื่อตรวจดูข้อเท็จจริงตามที่ได้วางกรอบและกำหนดว่าจะมีการเรียกสอบสวนใครบ้าง จากนั้นก็จะมีการแถลงชี้แจงความคืบหน้ากับสื่อมวลชนอีกครั้ง

ส่วนกรณีที่มี 1 ในพยานเสียชีวิตที่จังหวัดเชียงใหม่ กรณีดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบข้อเท็จจริงของชุดคณะกรรมการของตน เพราะได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบรายละเอียดการทำสำนวนคดีเก่าของนายบอส ไม่มีหน้าที่ไปสอบสวนประเด็นใหม่เพิ่มเติม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง