เช้าข่าว 7 สี

นายกรัฐมนตรี ย้ำตำรวจต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้

หลังจากที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไปเข้าร่วมการประชุมในฐานะที่เป็นประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. และยังไปร่วมประชุมกับคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช. ก็ได้หยิบยกประเด็นเรื่องการสั่งไม่ฟ้องคดี "บอส อยู่วิทยา" ไปพูดถึงด้วย แม้จะไม่ปรากฏอยู่ในวาระการประชุมก็ตาม

ซึ่งภายหลังการประชุม นายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่าได้เน้นย้ำเรื่องการบังคับใช้กฎหมายให้ตำรวจต้องทำหน้าที่ให้โปร่งใสบริสุทธิ์ยุติธรรมตรวจสอบได้ ไม่ว่าจะคดีใดก็ตาม และขอให้สังคมใจเย็นๆ ให้เวลาคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้ง 3 ชุด ทั้งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ, อัยการสูงสุด และของรัฐบาล ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อน

ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกว่าขอให้รอผลการตรวจสอบของคณะกรรมการก่อน แต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าผลการสอบสวนจะสามารถเปลี่ยนแปลงความเห็นไม่แย้งอัยการได้หรือไม่ นอกจากนี้ยังยอมรับว่าที่ผ่านมาคดีต่างๆ ที่ถูกส่งสำนวนมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มอบหมายให้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปดูแล โดยไม่จำเป็นต้องนำมาให้ตนเองตรวจสอบหรือรายงานให้ทราบ จึงทำให้ไม่เคยเห็นหรือลงนามในสำนวนคดีของนายวรยุทธ แต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง