เช้าข่าว 7 สี

เตรียมเปิดอุทยานฯ ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

หลังจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีคำสั่งให้อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อต้นปีที่ผ่านมาและขยายเวลาปิดเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติต่ออีก 2 เดือน

ล่าสุด นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า อุทยานฯ จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมธรรมชาติได้แล้วในวันเสาร์ที่ 1 สิงหาคมนี้ โดยจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่จองผ่านแอปพลิเคชัน Que Q เข้าพื้นที่ได้ตั้งแต่เวลา 05.00-18.00 น.ของทุกวันและขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทดสอบระบบออนไลน์เพื่อตรวจข้อมูล อำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว รวมถึงซักซ้อมแผนกู้ภัยฉุกเฉินต่างๆ โดยเฉพาะการรับมือเหตุน้ำป่าไหลหลากเนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน

ขณะเดียวกัน การท่องเที่ยวในพื้นที่จะเป็นการเที่ยวในรูปแบบ New Normal ทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา กำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวในพื้นที่ไม่ให้เกิน 1,310 คน หากเต็มจำนวนต้องรอให้นักท่องเที่ยวชุดก่อนหน้าออกจากพื้นที่ก่อน

ที่อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า หัวหน้าอุทยานฯ เปิดเผยว่า ปกติแล้วในวันที่ 1 สิงหาคมจนถึง 30 กันยายนของทุกปี กรมอุทยานฯ จะมีคำสั่งปิดพื้นที่ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปชมธรรมชาติ แต่ล่าสุด หัวหน้าอุทยานฯ ได้ทำหนังสือขออนุญาตเลื่อนกำหนดปิดออกไปเป็นปีหน้า นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าไปชมความสวยงามทางธรรมชาติและรอชมทะเลหมอกหลังฝนตกได้ทุกวันตามวิถีการท่องเที่ยวแบบ New Normal แต่ในช่วงนี้นักท่องเที่ยวต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเท้าขึ้นไปชมวิว เนื่องจากฝนที่ตกอาจทำให้ลื่นได้รับอันตรายได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง