เช้าข่าว 7 สี

พบแล้วลุงวาดภาพปริศนาย่านสุขุมวิท 71

ลายแทงที่ว่า ถูกมือดีขีดเขียนลงบนทางเท้าย่านสุขุมวิท 71 ยาวกว่าร้อยเมตร คล้ายกับแผนที่ลายแทง บางภาพก็เป็นรูปนาฬิกา เส้นตรง วงกลม ตัวเลข ลูกศร เส้นตรง เส้นโค้ง และตัวหนังสือภาษาอังกฤษ ภาษาไทย ปะปนกัน จนหลายคนสงสัย และตั้งคำถามว่าคนที่วาดเป็นใครกันแน่

เขตวัฒนาได้ตามตัวเจ้าของผลงานจนเจอ คนวาด คือ ลุงพิชัย อายุ 57 ปี ในมือถือถุงเก็บของเก่า และปากกาเคมี ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ขีดเขียน ทีมข่าวจึงได้เข้าไปเปิดใจ ซึ่งลุงพิชัยกำลังทำความสะอาดผลงานของตัวเอง ร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตวัฒนา โดยลุง ยอมรับว่า ที่เห็นทั้งหมดเป็นฝีมือของลุงเอง โดยไม่ทราบมาก่อนว่าที่ทำลงไปนั้น จะมีความผิด ตาม พ.ร.บ. รักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ปี 2535 มีโทษปรับสูงสุด 5,000 บาท ซึ่งโทษครั้งนี้ ทางเขตไม่เอาผิด แต่ให้ลุงรับผิดชอบในสิ่งที่ทำ ด้วยการล้างพื้นไปกับเจ้าหน้าที่

ผลงานที่เห็น ลุงอ้างว่า เรียนจบทางด้านศิลปะมา และจากนั้นก็เข้ามาเป็นทหารเรือ มีหน้าที่เขียนแบบต่อเรือ จึงพอมีฝีมือติดตัวมาบ้าง กระทั่งมีอาการป่วยโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ จึงแยกออกมาอยู่คนเดียวที่บ้านเช่า เดือนละ 600 บาท และมีอาชีพเก็บของเก่าขาย ทำมาหากินเลี้ยงปาก เลี้ยงท้อง

ขณะที่ทางเขตวัฒนา จะให้ความช่วยเหลือลุงพิชัย แต่ลุงบอกว่า ไม่ขอรับ และขอขอบคุณทุกๆ คนที่เป็นห่วง ต่อไปนี้จะไม่นำปากกาเคมี ไปขีดเขียนในที่สาธารณะอีกแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง