ข่าวดึก 7HD

ศาลอุทธรณ์พิพากษาคดีแชร์ยูฟัน

ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ ในคดีที่นายอภิชณัฏฐ์ แสนกล้า, นายนที ธีระโรจนพงษ์ และพวกรวม 43 ราย ถูกฟ้องเป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน จากกรณีระหว่างปลายปี 2556 ถึงกลางปี 2558 จำเลยบางส่วนซึ่งเป็นผู้บริหารบริษัท "ยูฟัน สโตร์ " ได้ชักชวนประชาชนเข้าเป็นสมาชิกร่วมทุนประกอบธุรกิจจำหน่ายน้ำผลไม้สมุนไพร และเครื่องสำอางผ่านทางออนไลน์ มีการโฆษณาชวนเชื่อว่าจะให้ผลประโยชน์ตอบแทนจากการลงทุนเป็นอย่างดี และหากสมาชิกไปชักชวนผู้อื่นมาร่วมลงทุนเพิ่มเติมได้ ก็จะได้ผลตอบแทนเพิ่มเติม ตามสัดส่วนเงินที่สมาชิกใหม่นำมาลงทุน ทำให้มีผู้หลงเชื่อมาร่วมลงทุนจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีการอำพรางขายหน่วยการลงทุนเรียกเป็น "ยูโทเคน" และมีการนำเงินลงทุนจากสมาชิกรายใหม่ ไปหมุนเวียนจ่ายให้สมาชิกรายเก่า ซึ่งเข้าข่ายเป็นลักษณะของแชร์ลูกโซ่

คดีนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษาว่าจำเลยกระทำผิดจริง ให้จำคุกจำเลย 22 คน 12,255 ปี ก่อนปรับให้เหลือโทษจำคุกคนละ 50 ปี ตามกฎหมาย และให้ร่วมกันชดใช้เงินคืนให้แก่ผู้เสียหายรวม 2,451 คน เป็นเงินกว่า 356 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7 ต่อปี ส่วนจำเลยอีก 21 คน ให้ยกฟ้อง

ต่อมาจำเลยได้ยื่นอุทธรณ์คดี ซึ่งศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมหารือกันแล้วเห็นว่า อุทธรณ์ของจำเลยบางส่วนฟังขึ้น จึงพิพากษาแก้โทษ ยกฟ้องความผิดฐานร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ให้กับจำเลยบางราย ทำให้เหลือโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี ตามกฎหมาย และลดเหลือจำเลย 11 คน ที่ยังต้องร่วมกันชดใช้เงินจำนวนกว่า 356 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย ตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น ทั้งนี้ จำเลยยังมีสิทธิ์ยื่นฎีกาต่อสู้คดีได้อีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง