ข่าวดึก 7HD

ชี้แจงสั่งสำรองราชการพล.ต.อ.วิระชัย

พลตำรวจโทปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงว่า กรณีที่ ผบ.ตร.มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงพลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยพฤติการณ์และการกระทำเข้าลักษณะเจตนาเปิดเผยความลับของทางราชการ และฝ่าฝืนระเบียบคำสั่งการให้ข่าว ก่อให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์สำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างร้ายแรง กรณีคลิปเสียงสนทนายิงรถของพลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล   หรือ บิ๊กโจ๊ก โดยขณะนี้ อยู่ระหว่างการสอบสวน จึงเป็นเหตุให้มีคำสั่งสำรองราชการตามมา ซึ่งเป็นไปตามระเบียบของ ก.ตร. ที่ให้สำรองราชการข้าราชการที่ถูกสิบวินัยร้ายแรง แต่ยังคงได้รับเงินเดือนตามปกติ และสามารถต่อสู้ข้อกล่าวหาทั้งวินัยและอาญาได้ ทั้งนี้หากเป็นตำรวจชั้นประทวน ถูกตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง จะถูกสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

ทั้งนี้ ตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของพลตำรวจเอกวิระชัย เมื่อถูกสำรองราชการจะว่างลง สามารถแต่งตั้งคนใหม่แทนที่ได้ ซึ่งคาดว่า จะมีการแต่งตั้งแทนตำแหน่งพลตำรวจเอกวิระชัย ในวาระการแต่งตั้งโยกย้ายนายพลตำรวจประจำปีนี้ทันที และหากในอนาคตผลการตรวจสอบทางวินัย พบว่า พลตำรวจเอกวิระชัย ไม่มีความผิด ก็สามารถขอกลับเข้ามาดำรงตำแหน่งในระดับเดิม ซึ่งอาจเป็นตำแหน่งใหม่เฉพาะตัวบุคคลก็ได้

ส่วน ผบ.ตร.ก็ไม่ให้ความเห็นเรื่องนี้มากนัก บอกสื่อมวลชนที่ถามว่า สื่อมวลชนน่าจะทราบข้อมูลแล้ว แค่แกล้งถามตนเองเท่านั้น พร้อมกับปัดไปตอบเรื่องการแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่ ว่า วันนี้ไม่ได้นำเข้าสู่วาระการประชุมทั้งของ ก.ตร. และ ก.ต.ช. ซึ่ง รอง ผบ.ตร.ทุกคนที่มีสิทธิ์ชิงตำแหน่งและรับการพิจารณาอยู่แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง