ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : ปฏิบัติการหยุดโขลงช้างป่าบุกชุมชน

3 คืนติดกันที่โขลงช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ลงจากเขตอุทยานฯ เข้ามาหากินในชุมชนช่องเขาไม้แก้ว ทำเอาชาวบ้านไม่ได้หลับไม่ได้นอนเพราะต้องคอยเฝ้าไม่ให้โขลงช้างบุกเข้ามาในสวนผลไม้ที่กำลังให้ผลผลิตโดยเฉพาะทุเรียนซึ่งปีนี้ผลดก ส่งกลิ่นหอมไปทั่วสวน แถมราคาสูงลิบ

ช้างโขลงนี้มี 13 ตัว ในจำนวนนี้มีลูกช้างอย่างน้อย 3 ตัว จะเริ่มเดินออกจากเขตอุทยานฯ เมื่ออาทิตย์ลับขอบฟ้า โดยลัดเลาะมาตามชายป่า เมื่อถึงเป้าหมายก็จะหยุดกินไปเรื่อยๆ กว่าจะเดินเข้าป่าอีกรอบก็เช้าวันใหม่ นี่เป็นสิ่งที่หัวหน้าหน่วยน้ำตกคลองเพรา เล่าให้ทีมข่าวฟัง

6 ปีที่แล้ว ช้างโขลงแรกลงจากเขตอุทยานฯ เข้ามาในชุมชนทำเอาแตกตื่นทั้งหมู่บ้าน แต่ละปีช้างจะออกเดินตามแนวป่าเขตอุทยานฯ จนครบวงรอบ ครอบคลุม 3 อำเภอ คือ ทุ่งตะโก สวี และหลังสวน โดยใช้เวลา 9 เดือนเต็ม กระทั่งสวนผลไม้เริ่มโตให้ผลผลิต ปัญหาระหว่างคนกับช้างป่าจึงเริ่มขึ้น หลังต้นทุเรียนสวนแรกได้รับความเสียหาย จากความพยายามในการกินลูกทุเรียนห่ามที่กำลังจะเก็บขาย เพื่อบรรเทาปัญหา อุทยานฯ เตรียมสร้างแหล่งอาหารให้ช้างเพิ่ม

ก่อนที่ปัญหาจะลุกลาม ผู้ใหญ่บ้านบากแดง จึงร่วมกับจิตอาสาและชุมชนช่วยกันปลูกต้นกล้วยริมทางจากชุมชนไปจนถึงแนวป่าอุทยานฯ เพื่อให้ช้างได้แวะกินให้อิ่มท้อง ระหว่างต้อนกลับเข้าป่า จึงไร้ปัญหาช้างหงุดหงิดไล่ทำร้ายชาวบ้าน

ไม่เพียงสวนผลไม้ไม่เสียหาย ช้างได้อิ่มท้อง แม้แต่ชาวบ้านก็ได้เก็บกล้วยสุกไปรับประทาน โดยไม่มีใครหวง ขณะที่ประชากรช้างก็ขยายพันธุ์ได้ตามธรรมชาติ ปีละ 8 เปอร์เซ็นต์ โดยมีอัตราการตายที่ต่ำมาก กลายเป็นความลงตัวที่สร้างความสามัคคีให้ชุมชน ลดปัญหาคนกับช้างป่าอย่างได้ผล