7HD ร้อนออนไลน์

หมอฟันยันเลิกใช้โคเคน เหตุทำความดันผู้ป่วยพุ่งกระทบหัวใจ

พ.ต.ท.ทพ.พจนารถ พุ่มประกอบศรี นายกทันตแพทยสภา กล่าวถึงกรณีการตรวจพบสารโคเคนในเลือดของนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ซึ่งตำรวจอ้างข้อมูลของทันตแพทย์ว่า สารโคเคนที่ตรวจพบเกิดจากการรักษาฟัน ทำให้ตำรวจไม่สั่งฟ้องคดียาเสพติดว่า ปัจจุบันไม่มีทันตแพทย์ใช้สารโคเคนที่สกัดจากพืชโคคาในการทำฟันแล้ว เนื่องจากออกฤทธิ์ให้ความชาไม่นาน และมีผลข้างเคียงกับสุขภาพของผู้ป่วย โดยทำให้มีความดันโลหิตสูง จนส่งผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจ ทันตแพทย์จึงหันไปใช้สารสังเคราะห์ชนิดอื่นที่ให้ฤทธิ์การชา ได้แก่ ลิโดเคน ,เมพิวาเคน ,อะทิเคน ที่ออกฤทธิ์ให้ความชาดีกว่าและมีผลข้างเคียงกับผู้ป่วยน้อยกว่า ทำให้ทันตแพทย์เลือกใช้สารกลุ่มดังกล่าว จนกระทั่งโคเคนไม่ถูกนำมาใช้และหายไปจากวงการทันตกรรม

ส่วนกรณีมีการตั้งข้อสังเกตเรื่องฤทธิ์ของโคเคนจะอยู่ในร่างกายคน หากมีการใช้เพื่อรักษาฟันจริง นายกทันตแพทยสภา กล่าวว่า ตามปกติแล้วการใช้สารโคเคนในอดีตเพื่อให้ความชาในการรักษาฟันจะไม่ใช้ในปริมาณมาก แต่ไม่สามารถระบุได้ว่า จะอยู่ในร่างกายได้นานแค่ไหน เนื่องจากใช้ในปริมาณน้อยมากและใช้เฉพาะจุด ส่วนตัวยาชาสารสังเคราะห์ เลียนแบบ มีใช้ 2 แบบคือ การป้าย เยื่อบุ และการฉีดเฉพาะจุด จะออกฤทธิ์ไม่นาน ประมาณ 1-2 ชม. เท่านั้น ส่วนจะมีสารตกค้างอยู่ในร่างกายหรือไม่นั้น ก็เหมือนกับสารสังเคราะห์ชนิดอื่น ที่มีการตกค้างได้บ้าง แต่ไม่ได้อยู่นานตลอดวัน เช่น  น้ำยาบ้วนปากที่ผสมแอลกอฮอล์ หากเผลอดื่มเข้าไปแล้วเป่าเครื่องวัดแอลกอฮอล์จะพบปริมาณแอลกอฮอล์ตกค้างได้แต่โดยปกติจะไม่มีใครดื่มน้ำยาบ้วนปาก

ส่วนประเด็นตำรวจระบุว่าเป็นข้อมูลของทันตแพทย์ แต่ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่า ทันตแพทย์คนใดเป็นผู้รักษาในขณะนั้น จึงเป็นเรื่องที่ตรวจสอบได้ยาก และโดยปกติทันตแพทย์จะไม่เปิดเผยข้อมูลผู้ป่วย เนื่องจากเป็นเรื่องของจรรยาบรรณวิชาชีพ  ยกเว้นเป็นคดีความตำรวจมีสิทธิ์เรียกข้อมูลมาประกอบการพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายได้ แต่ทั้งนี้ทางทันตแพทยสภาพร้อมให้ข้อมูล และหากประชาชนร้องเรียนเข้ามาก็จะตรวจสอบทันตแพทย์คนนี้ รวมทั้งอยากขอข้อมูลจากตำรวจเพื่อใช้ตรวจสอบทันตแพทย์ที่ให้การรักษานายวรยุทธด้วยว่า มีการรักษาด้วยโคเคนจริงหรือไม่ 

ขณะที่การใช้โคเคนในประเทศไทย นายกทันตแพทยสภากล่าวว่า ปัจจุบัน พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ มีการอนุญาตให้ใช้สารเสพติดบางชนิดทางการแพทย์ได้ เช่น  มอร์ฟีน,โคเคน แต่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของแพททย์และกฎหมาย เพราะมีคนบางกลุ่ม ลักลอบใช้เป็นยาเสพติด ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพและสังคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง