เช้าข่าว 7 สี

ป้ายรถเมล์โฉมใหม่ สุดอัจฉริยะ

ป้ายรถเมล์อัจฉริยะป้ายแรกที่สำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร ร่วมกับเอกชน นำร่องสร้างขึ้นมาใหม่ อยู่ที่หน้าเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ถนนรัชดาภิเษก ที่ชื่อว่า "ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ" เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่าง โดยกรุงเทพมหานครจะนำร่องสร้างขึ้นในระยะแรก 350 หลัง โดยมี 2 รูปแบบ

รูปแบบแรก จะเป็นแบบ Full Function 100 หลัง โดยจะมีสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งป้ายบอกสายรถเมล์ ว่าจะมีสายอะไรผ่านป้ายนี้บ้าง มีจอขนาด 32 นิ้ว สำหรับบอกเวลารถเมล์ที่จะวิ่งเข้ามาถึงป้าย ว่ากี่นาทีข้างหน้าจะมาถึง คนที่รออยู่ก็จะได้เตรียมตัวทัน และยังมีจอขนาด 55 นิ้ว แสดงข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์ของกรุงเทพมหานคร ที่เป็นประโยชน์กับคนเมืองหลวง ส่วนที่เสาทั้ง 2 ฝั่ง จะมีช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือด้วย ฝั่งละ 3 ช่อง รวมแล้วชาร์จพร้อมกันได้ 6 เครื่อง และยังมีสัญญาณ wi-fi ให้บริการ ระหว่างรอรถเมล์ เราก็สามารถดูคลิป เล่นโซเชียลมีเดีย ท่องโลกออนไลน์ไปได้เต็มที่ ส่วนการรักษาความปลอดภัย นอกจากมีไฟส่องสว่างแล้ว ก็ยังมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด 2 ตัว เพื่อจับทุกความเคลื่อนไหวที่ป้ายรถเมล์

ส่วนอีกหนึ่งรูปแบบคือ Light Function จะสร้าง 250 หลัง เหมือนกับรูปแบบแรกทุกอย่าง ต่างกันที่จะไม่มีจอแสดงข่าวประชาสัมพันธ์ 55 นิ้ว และไม่มีสัญญาณ wi-fi

ผู้ว่าฯ กทม. บอกว่า หลังจุดแรกเปิดใช้งานเป็นที่เรียบร้อย ก็จะคอยดูว่ามีอะไรที่ยังบกพร่องอีกหรือไม่ เพื่อปรับปรุงให้ดีขึ้น ทันสมัยขึ้น อำนวยความสะดวกให้ผู้ที่ต้องเดินทางด้วยรถเมล์ให้มากที่สุด

ส่วนในมุมของประชาชน ที่ต้องมารอรถเมล์เป็นประจำ บอกว่า ถ้าป้ายรถเมล์เป็นแบบนี้ ก็น่าจะสะดวกมากขึ้น เพราะบางครั้งสายรถเมล์ที่จะขึ้น รอนานก็ยังไม่มา ต้องยืนรอไปอย่างมีความหวัง โดยที่ไม่รู้จะมาตอนไหน การที่มีป้ายแสดงเวลา ก่อนรถเมล์แต่ละสาย จะมาถึง ก็เป็นการช่วยอำนวยความสะดวกได้อย่างดี จะได้เตรียมตัวทัน ส่วนที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือ อาจจะได้ใช้บ้างในยามฉุกเฉินที่โทรศัพท์มือถือแบตเตอรี่หมดจริงๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง