7HD ร้อนออนไลน์

เดือน ส.ค.นำร่องระยองโมเดล กระตุ้นท่องเที่ยวเต็มพิกัด

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)  เปิดเผยว่า ทั่วโลกมีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่กว่า 288,093 คน ในแต่ละวันพบผู้ป่วยติดเชื้อมากกว่า 2.5 แสน ทำให้เพียงแค่ 3 วันเศษๆ จะมีผู้ป่วย 1 ล้านคน ซึ่งเป็นเหตุผลที่เราต้องกังวลใจ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาผู้ป่วยใหม่เพิ่มวันเดียว 6.6 หมื่นคน และขณะนี้หลายประเทศมีแนวโน้มการระบาดระลอกใหม่ แม้แต่ประเทศจีนซึ่งคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ในช่วงเวลาหนึ่ง ตอนนี้กลับมาพบผู้ติดเชื้อใหม่ 127 คน

เช่นเดียวกับประเทศเวียดนาม ที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่  50 คน ระหว่างการสืบสวนถึงสาเหตุของการระบาด ทำให้ต้องมีมาตรการเข้มข้นขึ้น โดยเทศบาลเมืองดานังทางการปิดร้านอาหารทุกแห่งในเมือง รวมถึงบริการซื้อกลับบ้านและเดลิเวอรีอย่างไม่มีกำหนด หลังตรวจพบว่าทั้งผู้ประกอบการและลูกค้าจำนวนมากละเลยมาตรการทางสัมคม พากันไปรวมตัวเพื่อรอซื้ออาหารโดยไม่มีการเว้นระยะ  จึงขอให้ประชาชนได้เรียนรู้ และช่วยกันคุมการติดโรคให้เกิดน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเราเคยผ่านบรรยากาศที่ต้องปิดร้าน ปิดเมืองมาแล้ว จนเข้าสู่ช่วงผ่อนคลายให้เดินทางท่องเที่ยว เพื่อเศรษฐกิจกลับมาหมุนเวียน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า สำหรับการอนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยในเฟสที่ 6 ศบค.ชุดใหญ่ได้อนุมัติตั้งแต่วันที่ 22 ก.ค.63  ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการนำคนต่างด้าวหรือแรงงานต่างชาติ ซึ่งขอนุมัติโดยกระทรวงแรงงาน หรือกรณีกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ยื่นขออนุมัติให้กลุ่มนักท่องเที่ยวถือบัตรอิลิตการ์ด สามารถเริ่มทำได้ทันเมื่อผู้ประกอบการและพื้นที่มีความพร้อม และสิ่งที่จะเกิดขึ้นภายในเดือน สค.63 คือ การนำร่องการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจใน จ.ระยอง มีกิจกรรม ปั่นจักรยานท่องเที่ยว, เดินวิ่งมาราธอน,  แข่งขันจักรยาน, จัดมินิคอนเสิร์ตวิถีใหม่ริมชายหาด เมื่อเห็นผลว่าการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวสามารถทำได้โดยไม่เสี่ยงติดโรค ผู้ร่วมงานทุกคนมีระเบียบวินัย จะทำให้ระยองโมเดลกระจายไปยังจังหวัดอื่นๆ ซึ่งต้องฝากความหวังไว้กับประชาชน