ห้องข่าวภาคเที่ยง

หน่วยงานภาครัฐตามติดคดี บอส อยู่วิทยา

นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ โฆษกกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่า เมื่อวานนี้ พนักงานสอบสวนได้ชี้แจงต่อกรรมาธิการว่า ที่ไม่เดินหน้าแจ้งข้อหามีสารเสพติดในร่างกายของนายบอส เพราะมีทันตแพทย์ยืนยันว่า ได้ให้ยาที่มีส่วนผสมของโคเคนในการรักษาฟันกับนายบอส แต่ไม่มีเอกสารใบรับรองแพทย์มายืนยัน จึงถือว่าเป็นการชี้แจงปากเปล่าเท่านั้น ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะต้องออกมาชี้แจงรายละเอียดและตอบคำถามสังคมให้ชัดเจน

ส่วนการเดินหน้าตรวจสอบข้อเท็จจริงในคดีนี้ ทางกรรมาธิการจะขอเข้าพบกับทายาทของ ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ที่รับเงินชดเชยจากการเสียชีวิต โดยจะสอบถามว่า พอใจเรื่องการเยียวยาหรือไม่ และยังติดใจสงสัยในประเด็นใดอีกหรือไม่ เพื่อหาช่องทางที่จะสามารถรื้อคดีนี้ได้

ช่วงบ่ายวันนี้ นางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกวุฒิสภา กรุงเทพมหานคร พร้อมคณะ จะเข้ายื่นหนังสือถึง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อขอเอกสารรายงานบันทึกการประชุม ผลการศึกษา และหนังสือนำส่งอัยการของคณะกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. กรณีข้อร้องเรียนขอความเป็นธรรมในคดีของ นายบอส อยู่วิทยา ที่สังคมกังขาว่า คือต้นเหตุที่ทำให้เกิดพยานใหม่ และอัยการสั่งไม่ฟ้อง

ขณะที่คณะกรรมาธิการการกฎหมายฯ ของ สนช. ก็เตรียมแถลงข่าว บ่ายนี้เช่นกัน ซึ่งจะเป็นการแถลงครั้งที่ 2 แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ ออกมายืนยันว่า กรรมาธิการไม่มีอำนาจชี้ถูกชี้ผิดในคดีได้ มีหน้าที่แค่เสนอผลการศึกษา และนำเสนอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้พิจารณาเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง