ข่าวดึก 7HD

เดินหน้าหาความจริงคดี บอส อยู่วิทยา

ตัวแทนนักศึกษานิติศาสตร์ทั่วประเทศ พร้อมด้วย นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ได้ยื่นหนังสือถึงประธาน ป.ป.ช. เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการไต่สวนว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือเจ้าพนักงานอัยการ หรือผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองใด จงใจปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ระบุ ป.ป.ช.พร้อมดำเนินการหาข้อเท็จจริงตามกระบวนการ โดยต้องนำข้อมูลจากคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงจากทั้งของตำรวจ อัยการ และรัฐบาล มาประกอบการพิจารณาด้วย เพราะต้องดูข้อเท็จจริงทั้งหมด ซึ่งมั่นใจว่า จะใช้เวลาไม่นาน

อีกหนึ่งความเคลื่อนไหวที่หน้าทำเนียบรัฐบาล มีกลุ่มนักศึกษาและภาคประชาชน ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้รื้อคดีของ นายบอส อยู่วิทยา เนื่องจากสังคมยังมีความเคลือบแคลงสงสัย พร้อมเสนอให้เร่งรัดการปฏิรูปตำรวจที่ยังค้างอยู่ รวมถึงแยกอำนาจสืบสวนและสอบสวนออกจากกันด้วย

ในสัปดาห์หน้า วันพุธที่ 5 สิงหาคม คณะกรรมาธิการการกฎหมายฯ จะประชุมร่วมกับคณะกรรมาธิการการตำรวจ โดยเชิญคณะกรรมาธิการการกฎหมายฯ สนช., ตัวแทนจากอัยการ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาชี้แจง พร้อมเชิญนายบอส และทนายของนายบอส เข้าชี้แจงด้วย ซึ่งหากนายบอสไม่ยอมมาชี้แจงต่อกรรมาธิการ 2 ครั้ง ก็จะออกคำสั่ง แต่ถ้าไม่มาอีก ก็จะดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คำสั่งเรียกฯ ทั้งนี้ ที่ต้องการให้นายบอสเข้าชี้แจง เพราะเป็นผู้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ประชาชนจะได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น

นายสิระ เจนจาคะ ประธานกรรมาธิการกฎหมายฯ  เรียกร้องให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดูแลคุ้มครองพยานที่เหลืออีกหนึ่งคนในคดีนี้ ซึ่งคือ พลอากาศโท จักรกฤช ถนอมกุลบุตร เพราะหากเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตอีก พยานในคดีนี้ก็จะไม่เหลือเลย ทำให้สิ่งที่พยายามสอบว่า เป็นพยานเท็จหรือไม่ เพื่อนำไปสู่การรื้อคดีก็จะทำไม่ได้ ดังนั้นพยานถือเป็นกุญแจสำคัญของคดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง